5 minutes read

Hoa dâm bụt – Hibiskus rosa sinensis

Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt là một trong những loại cây trồng được ưa chuộng của mọi người. Dâm bụt cho hoa đẹp với nhiều màu sắc khác nhau. Ngoài tác dụng xây dựng cảnh quan, dâm bụt còn là có thể làm hàng rào, lọc sạch không khí.

Theo quan niệm của các cụ ta ngày xưa, hoa dâm bụt tượng trưng cho những người con gái không đàng hoàng bởi vì hoa râm bụt thường được trồng ở ngoài hàng rào, người người đi qua đều dễ dàng chiêm ngưỡng và ngắt hái. Hoa đẹp nhưng không bền.

Hoa dâm bụt

Nguồn gốc 

Tên thường gọi: Hoa râm bụt, hoa dâm bụt

Tên khoa học: Hibiskus rosa-sinensis

Họ: Cẩm quỳ

Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á

Có một số cho rằng loài hoa này vốn có tên gốc là hoa dâng bụt (hoa để dâng lên cho Bụt, tức Phật), về sau do đọc trại mà thành dâm bụt.

Có ý kiến khác, dâm bụt nguyên tên là râm bụt, râm: che bóng, Bụt: Phật. Râm Bụt là cái lọng che Phật (vì hoa có hình dạng giống cái lọng). Nhà văn Sơn Tùng có viết tác phẩm văn học với tựa đề Hoa Râm Bụt.

Tên dâm bụt cũng có thể bắt đầu từ tác dụng của hoa dùng làm xổ và trụy thai.

Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt được lai tạo có màu sắc khác nhau

Đặc điểm hoa dâm bụt

Cây dâm bụt thuộc dạng cây thân gỗ, phân nhánh nhiều, lá cây màu xanh, viền có răng cưa, lá mọc xen kẽ nhau.

  • Chiều cao cao trung bình từ 4 tới 5m
  • Cây có cành nhánh dành đặc và hay mọc ở sát gốc.
  • Dâm bụt là loài cây có lá đơn có hình bầu dục, tròn ở gốc và nhọn ở đầu.

Đặc biệt là cây thường mềm có màu xanh bóng, phần mép có răng to. Hình dạng và kích thước của lá thường thay đổi tùy thuộc theo loài khác nhau. Khi lá non thường có màu lục sáng, bắt mắt.

Hoa dâm bụt

Hoa thường mọc ở nách lá và có kích thước khá lớn. Phần cuống thường cong hoặc thẳng đưa hoa lộ ra bên ngoài của đám lá.

Dâm bụt có hoa từ 6 đến 7 đài hình sợi mảnh và nhọn, đài hoa có màu xanh lục dài. Loại hoa này cho màu sắc đa dạng từ màu trắng chuyển sang màu đỏ hoặc màu hồng.

Quả của cây dâm bụt thường có hình trứng, với những viên nang khô màu nâu nhạt. Quả có 5 thùy khô, bên trong có chứa vài hạt.

Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt có thể nở quanh năm nhưng thường nở rộ từ tháng 5-7 hàng năm, hoa nở đã xua tan đi cái giá lạnh của mùa đông đón một mùa hè ấm áp, tràn ngập ánh nắng.

Điều kiện sinh trưởng

Dâm bụt là loài cây thích nghi với ánh nắng, tuy nhiên, độ nắng nên vừa phải.

  • Thời điểm tốt nhất là từ 2 đến 3 giờ được chiếu nắng vào buổi sáng.
  • Khi nhận đủ ánh sáng, cây phát triển cao và ra hoa to và đẹp.
  • Ngược lại, nếu như không đủ ánh sáng, cây sẽ trông gầy guộc và hạn chế khả năng ra hoa.

Dâm bụt thường phát triển và ra hoa ở trong môi trường nóng và ẩm ướt.

  • Nếu trồng dâm bụt trong bóng râm, mà không cung cấp đủ lượng nước cây sẽ khó đạt chất lượng như bạn mong muốn. Hoa dâm bụt trong điều kiện này cũng sẽ không đẹp bằng.

Hoa dâm bụt

Loài cây có thể trồng được ở tất cả những loại đất khác nhau.

  • Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt hơn dưới điều kiện đất giàu chất hữu cơ, có tính acid nhẹ, đạt được độ ẩm ướt và khả năng thoát nước tốt.
  • Nếu trồng ở nơi đất cát, bạn nên dùng chất hữu cơ để có thể điều chỉnh thông khí hợp lý.
  • Ngoài ra, Dâm bụt có thể chịu đựng được loại đất có tính kiềm và có tính acid và phát triển được ở trong đất cát, đất đá vôi và đất ngập nước.

Xem thêm