11 minutes read

Bệnh và sâu bệnh trên cây hoa cẩm tú cầu

Sâu bệnh hại phổ biến trên cây hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu có ít vấn đề sâu bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trồng. Nhưng chúng có thể xuất hiện khi cây bị còi cọc, thiếu chất dinh dưỡng gây hư hỏng đến thẩm mỹ của cây. Tìm hiểu về các vấn đề sâu bệnh hại phổ biến của hoa cẩm tú cầu và cách khắc phục chúng. Cây của bạn sẽ nhanh chóng nở hoa trở lại.

Sâu bệnh hại phổ biến trên cây hoa cẩm tú cầu

Sâu bệnh hại phổ biến trên cây hoa cẩm tú cầu

1. Bệnh đốm lá

Sâu bệnh hại phổ biến trên cây hoa cẩm tú cầu

Nguyên nhân:

Bệnh đốm lá phổ biến do nấm Cercospora gây ra. Điều kiện ẩm ướt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm gây bệnh.

Biểu hiện:

Các đốm màu tím hoặc nâu đỏ hình thành trên lá hoặc ở gần gốc cây. Khi vết bệnh lớn hơn, lá có thể chuyển sang màu vàng và rụng khỏi cây. Bệnh đốm lá Cercospora sẽ khiến cây hoa cẩm tú cầu có tán lá không đẹp mắt, có thể làm giảm sức sống của cây và cản trở nụ ra hoa.

Cách ngăn ngừa và phòng tránh:

Ngăn ngừa bệnh bằng cách cắt tỉa các cành dày đặc nhằm cải thiện luồng không khí lưu thông cho cây trồng của bạn. Đầu mùa xuân là thời điểm thích hợp để loại bỏ một phần ba thân cây lớn nhất, già nhất trên cây của bạn. Cắt chúng ngay trở lại gốc. Thời điểm tốt thứ hai để tỉa thưa là ngay sau khi cây ra hoa.

Có thể giảm sự lây nhiễm bằng cách giảm thiểu tình trạng ẩm ướt của lá. Nếu cần, có thể áp dụng thuốc diệt nấm bảo vệ trước khi nhiễm trùng. Điều này có thể thực hiện đối với những bông hoa cẩm tú cầu đã có nhiều đốm lá vào năm trước và trước thời tiết ẩm ướt. Ngoài ra, loại bỏ các lá bị nhiễm bệnh giúp giảm lượng chất cấy vào mùa sau.

2. Bệnh phấn trắng

Sâu bệnh hại phổ biến trên cây hoa cẩm tú cầu

Bệnh phấn trắng xuất hiện nấm bột, màu trắng trên bề mặt lá hoặc có thể xuất hiện các đốm lá màu vàng hoặc tím. Bệnh này thường không gây hại cho cây trồng nhưng gây hại về mặt thẩm mỹ. Vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng nhất khi cây trồng ở những nơi râm mát hoặc cây quá dày đặc và có độ ẩm cao.

Nếu không được kiểm soát, nấm có thể lây nhiễm sang các chồi mới phát triển và làm còi cọc sự phát triển của chúng.

Một yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm là làm ướt lá trong quá trình tưới nước.
Bạn không thể thay đổi thời tiết (ẩm ướt, mưa, gió), nhưng bạn có thể thay đổi thói quen tưới. Tưới nhỏ giọt là một cải tiến tốt vì chúng sẽ làm giảm tình trạng ướt lá và nước bắn vào cây của bạn. Và tưới vào buổi sáng, để nước đọng trên lá có cơ hội khô đi.

Ngăn ngừa bệnh bằng cách giảm độ ẩm và tăng cường lưu thông không khí. Dọn sạch lá rụng và mô chết để loại bỏ bào tử có thể gây nhiễm trùng mới. Kiểm soát bằng hóa chất là không cần thiết ngoại trừ những trường hợp nghiêm trọng.

3. Bệnh thối rễ 

Những đốm nâu xuất hiện trên rễ. Cây bị bệnh nên được đốt cháy, hoa cẩm tú cầu lân cận nên được phun chất diệt nấm.

Cây bị căng thẳng do khô hạn dẫn đến héo trên một hoặc nhiều chồi. Tưới nước sẽ không làm lá trở lại bình thường. Trong vòng vài tuần, những chồi còn lại sẽ héo và hoa cẩm tú cầu sẽ chết. Nấm tạo ra các thảm sợi nấm màu trắng, hình quạt dưới vỏ cây gần đất. Ngoài ra, các thân rễ màu đen có thể được tìm thấy trên bề mặt của rễ bị nhiễm bệnh, trong đất xung quanh và dưới vỏ cây. Vào mùa thu sau một trận mưa lớn, các cụm nấm màu mật ong xuất hiện phía trên các rễ bị hư hại.

Điều kiện phát triển tốt là cách bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh thối rễ Armillaria. Tưới nước trong các đợt khô hạn vào mùa hè và bón phân theo kết quả kiểm tra đất. Không trồng hoa cẩm tú cầu ở nơi bị ngập úng sau trận mưa lớn. Cây khỏe mạnh ở bên trái, nghi ngờ thối rễ ở bên phải

4. Bệnh thán thư

Sâu bệnh hại phổ biến trên cây hoa cẩm tú cầu

Những cây được bón nhiều phân có nhiều khả năng nhiễm loại nấm bệnh phổ biến này hơn.

Thời tiết mưa liên tục hoặc sương mù dày đặc tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây nhiễm. Nấm tạo ra các đốm lớn màu nâu trên lá hoặc hoa sẽ trở nên nhạt màu hơn ở các tâm. Một triệu chứng đặc biệt là các đốm cạnh tĩnh mạch phát triển theo một góc.

Bạn cũng có thể xác định nó bằng các vết hộp hình thành trên thân và cành. Bệnh thán thư có thể làm chết hoa cẩm tú cầu. Vì vậy hãy cắt tỉa những phần cây chết hoặc bị bệnh và tiêu hủy chúng. Để giữ cho bào tử nấm không lan rộng, cũng cần loại bỏ lớp phủ khỏi khu vực bị ảnh hưởng. Sử dụng thuốc diệt nấm được thiết kế cho bệnh thán thư và làm theo hướng dẫn trên nhãn một cách cẩn thận.

5. Rệp

Sâu bệnh hại phổ biến trên cây hoa cẩm tú cầu

Nếu bạn nhìn thấy những con bọ nhỏ màu đen hoặc xanh lá cây trên lá, cây của bạn có thể bị rệp.  .

Với số lượng nhiều, rệp có thể làm cho lá bị vàng hoặc méo mó. Ngoài ra, rệp tiết ra chất thải lỏng có nhiều đường gọi là honeydew. Mật ong dính, trong suốt có thể phủ lên lá và các bề mặt khác bên dưới rệp.

Mốc đen, một lớp phủ màu đen do nấm phát triển, có thể hình thành trên lá. Mặc dù những loại nấm này không lây nhiễm trực tiếp vào cây trồng, nhưng rất nhiều nấm mốc có thể cản ánh sáng mặt trời từ lá, dẫn đến giảm khả năng quang hợp. Kiến cũng bị thu hút bởi honeydew và một số loài kiến ​​sẽ chải lông cho rệp bằng cách chà xát râu của chúng để kích thích sản xuất honeydew. Chúng cũng bảo vệ rệp chống lại ký sinh trùng và động vật ăn thịt.

Để kiểm soát sự xâm nhập của rệp, hãy dùng vòi nước phun mạnh để diệt chúng hoặc thoa xà phòng diệt côn trùng.

6. Nhện 

Nhện nhỏ màu vàng hoặc đỏ tấn công hoa cẩm tú cầu được trồng trong nhà và vườn. Ăn lá gây ra sự đổi màu ở dạng các đốm khảm màu vàng và nâu. Để đối phó, bạn cần sử dụng thuốc trừ sâu. Cách thực hiện được lặp lại sau 7-10 ngày. Trong thời tiết khô ráo, dự phòng phun nước cho cây, bọ ve không chịu được môi trường ẩm ướt.

Ngoài ra còn có:

Sên: Sên đặc biệt tấn công hoa cẩm tú cầu non. Tìm các lỗ có mép rách trên lá. Cách tốt nhất để biết liệu sên có phải là thủ phạm hay không là đi ra ngoài và kiểm tra thực vật vào ban đêm. Đặt bẫy sên xung quanh cây trồng.

Bọ cánh cứng: bọ cánh cứng được biết đến là loài ăn cánh hoa và lá. Loại bỏ bọ bằng cách thả chúng vào nước xà phòng hoặc xịt thuốc kiểm soát côn trùng.

Sâu ăn quả: Nếu bạn nhìn thấy những lỗ thủng trên lá của những bông hoa cẩm tú cầu trưởng thành, có thể bạn đã bị sâu ăn quả. Kiểm tra mặt dưới của lá để tìm con bọ giống sâu bướm này. Gõ chúng ra và kiểm tra lá xem có trứng không. Sau đó loại bỏ.

Xem thêm