5 minutes read

Cách thu hoạch và lưu trữ hạt giống hoa cúc vạn thọ

lưu trữ hạt giống hoa cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ Marigolds là một loại hoa dễ trồng từ hạt giống mang lại màu sắc tươi vui và phong phú trong suốt cả mùa sinh trưởng. Nếu bạn học cách lưu trữ và tiết kiệm hạt giống cúc vạn thọ, bạn sẽ không phải mua cây mới hoặc hạt giống cho mùa phát triển tiếp theo.

Thu hoạch và tiết kiệm hạt giống cúc vạn thọ rất dễ dàng và nhanh chóng. Bạn chỉ cần tách hạt khỏi những bông hoa nở và để chúng khô trong không khí trước khi cất vào mùa đông.

Lưu ý rằng nếu cúc vạn thọ của bạn là giống lai, hạt của chúng có thể sẽ tạo ra những cây giống hoặc khác cây mẹ của chúng. Đó không phải là một điều xấu, miễn là bạn không ngại sự biến đổi không thể đoán trước trong khu vườn của mình. Nếu bạn muốn hạt giống mọc ra những bông hoa giống hệt cây mẹ, hãy chọn những loại cúc vạn thọ gốc.

Những gì bạn cần có:

Cây cúc vạn thọ

Giỏ để thu hoạch hoa

Khăn giấy

Phong bì

Bút chì

Các bước thu hoạch và lưu trữ hạt giống cúc vạn thọ

– Bước 1: Thu hoạch hoa cúc vạn thọ khô

lưu trữ hạt giống hoa cúc vạn thọ

Hạt cúc vạn thọ sẵn sàng thu hoạch ngay khi đầu hạt khô hoàn toàn và điều này có thể xảy ra sớm nhất là vào tháng 8 hoặc tháng 9. Thu hoạch hạt khi cánh hoa khô và phần gốc của mỗi bông hoa (vỏ hạt) chuyển sang màu nâu. Cố gắng thu hoạch đầu hạt trước khi cơn mưa mùa thu lớn đến vì hạt ướt sẽ không lưu trữ được lâu vì dễ bị thối hoặc mốc.

Để thu hoạch, bạn chỉ cần ngắt từng đầu hoa cúc vạn thọ ra khỏi thân.

lưu trữ hạt giống hoa cúc vạn thọ

– Bước 2: Mở vỏ hạt giống cúc vạn thọ

Đặt khăn giấy trên bề mặt phẳng. Sau đó, giữ phần gốc của mỗi bông hoa, kéo ra và loại bỏ các cánh hoa màu cam. Bạn sẽ thấy các hạt bên trong được gắn vào đế.

lưu trữ hạt giống hoa cúc vạn thọ

– Bước 3: Tách hạt cúc vạn thọ

lưu trữ hạt giống hoa cúc vạn thọ

Hạt cúc vạn thọ dài, mảnh, nhọn, hạt cứng, đen và khô là các hạt đạt chuẩn. Chúng tối ở một đầu và sáng ở đầu kia. Lấy từng bông hoa và kéo hạt ra khỏi gốc. Sau đó, loại bỏ phần đế. Tách các hạt và trải chúng ra khăn giấy.

lưu trữ hạt giống hoa cúc vạn thọ

Các hạt này chưa sẵn sàng vì chúng có màu nhạt hơn và chưa trưởng thành hoàn toàn.

– Bước 4: Để hạt khô

Trải hạt cúc vạn thọ ra khăn giấy trong vài ngày để chúng khô trong không khí, không đậy nắp trên khăn giấy trong khoảng một tuần. Điều này sẽ bảo quản chúng để chúng không bị mốc hoặc thối.

lưu trữ hạt giống hoa cúc vạn thọ

– Bước 5: Lưu trữ hạt giống

Sau khi khô hoàn toàn, chúng sẽ sẵn sàng để bảo quản. Đặt hạt cúc vạn thọ vào một phong bì giấy để bảo quản trong mùa đông. Không đặt chúng trong túi nhựa vì điều đó sẽ giữ lại hơi ẩm còn sót lại, có thể khiến hạt bị mốc hoặc thối. Dán nhãn phong bì, để bạn nhớ có gì trong đó. Nếu bạn có nhiều giống cúc vạn thọ, hãy sử dụng bao bì riêng cho từng loại hạt. Bảo quản bì ở nơi khô ráo, thoáng mát.

– Bước 6: Sử dụng hạt giống

Hãy gieo hạt trong vườn vào mùa xuân khoảng tháng ba hoặc tháng tư. Để có kết quả tốt nhất, hạt giống được bảo quản qua mùa đông nên được sử dụng trong mùa trồng trọt tiếp theo. Vào cuối mùa, bạn có thể lặp lại quy trình lưu trữ hạt với những cây cúc vạn thọ mới của mình.

lưu trữ hạt giống hoa cúc vạn thọ

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm