8 minutes read

Kỹ thuật nhân giống hoa Giấy ra nhiều màu

Kỹ thuật nhân giống hoa giấy nhiều màu

Hoa giấy là loài hoa đẹp, biết cách trồng và chăm sóc, cây sẽ cho hoa quanh năm và có dáng thế đẹp.

Có ba cách nhân giống hoa giấy là chiết, giâm cành và ghép mắt. Trong bài viết này, Độc giả Dương Quốc Đệ sẽ chia sẻ kinh nghiệm nhân giống và tạo hoa giấy nhiều màu bằng cách giâm cành. Đây là phương pháp vừa dễ làm, nhanh, tiện lợi lại cho hiệu quả cao nhất

Kỹ thuật nhân giống hoa giấy nhiều màu

Kỹ thuật nhân giống hoa giấy nhiều màu

Kỹ thuật nhân giống hoa Giấy

Thời vụ giâm cành hoa giấy

Thời vụ giâm tốt nhất là đầu mùa thu và hai tháng đầu mùa xuân. Có thể giâm cành hoa giấy trực tiếp ngoài đất liền hoặc trong chậu cảnh. Yêu cầu đất phải lên luống cao, chậu phải có lỗ thoát nước.

Đất giâm cành

Đất giâm đảm bảo đủ các thành phần theo tỷ lệ: 3 phần đất màu, 1 phần cát, 1 phần trấu và phân chuồng hoai mục. Trộn đều, đảm bảo lớp đất tổng hợp này dày 20 – 30 cm.

Cành giâm

Kỹ thuật nhân giống hoa giấy nhiều màu

Cành bánh tẻ (cành đã ra được 1- 2 năm). Những cành này trong thân nhiều chất dinh dưỡng, sức sống khỏe, chóng ra rễ, mầm nảy ra mập, phát triển nhanh, tỷ lệ nảy mầm và sống cao hơn cành già.

Mỗi đoạn giâm cắt dài 20 cm, đảm bảo có ít nhất từ 2 mắt trở lên. Đầu phía gốc cành cắt hơi vát, phía ngọn cắt bằng, vết cắt gọn không bị dập, xước vỏ. Cắt xong bôi vôi vào mặt cắt phía gốc để chống nhiễm khuẩn. Đầu ngọn buộc kín nilon để chống thoát nước.

Khi giâm vào chậu đặt cành giâm chính giữa, nghiêng với góc 15 độ, sâu 10 cm. Giâm ngoài đất, cách đặt như trong chậu với khoảng cách cành nọ cách cành kia là 20cm.

Tưới nước

Sau khi giâm xong tưới nước đẫm cho chặt gốc, làm giàn che nắng, mưa bằng phên liếp hoặc lá đảm bảo thoáng mát. Hai ba ngày tưới nước nhẹ một lần giữ độ ẩm vừa phải cho cây là được, tưới nhiều nước. Độ ẩm lớn làm cành giâm bị thối vỏ, không ra rễ được.

Khi thấy cành nẩy mầm thì bỏ giàn che để cây có đủ ánh sáng phát triển. Với cách làm trên, chịu khó chăm sóc đúng kỹ thuật thì sau 2 – 3 tuần cành giâm sẽ nẩy mầm và ra rễ. Sau hơn một tháng có thể đem trồng luôn vào chậu

Cách làm để hoa giấy ra nhiều màu

Việc “chế tạo” một cây bông giấy có nhiều màu không đến mức khó lắm, miễn là các bạn phải kiên trì và có hiểu biết về chiết ghép một chút là có thể làm được. Để có một cây hoa giấy nhiều màu các bạn cần tiến hành một số bước sau:

Chuẩn bị gốc ghép

Chọn cây hoa giấy có gốc tương đối lớn một chút, nếu gốc cây ấy lại có vẻ xù xì, dáng cổ thụ thì lại càng quý. Dùng cưa cắt bỏ phần ngọn của cây này, chỉ để lại phần gốc dài khoảng trên dưới 1 m. Trồng vào một chậu lớn, bón thêm phân, tưới giữ ẩm khoảng một tháng sau phần gốc này sẽ mọc ra nhiều tược mới xung quanh. Tỉa bỏ bớt chỉ để lại một số tược ở vị trí thích hợp. Khoảng 1-2 tháng sau khi tược mới lớn cỡ điếu thuốc lá là có thể ghép được.

Chuẩn bị giống để ghép

Chọn những cây bông giấy có màu hoa, màu lá đẹp để làm giống ghép lên gốc ghép đã được chuẩn bị.

Thao tác ghép

Kỹ thuật nhân giống hoa giấy nhiều màu

Dùng lưỡi dao lam cắt bỏ phần ngọn của các tược mới ra trên gốc ghép, chỉ để lại phần gốc dài khoảng 10 cm (để dễ hiểu tạm gọi mỗi tược này là một “gốc ghép”).

Trên cây cần lấy giống chọn cành bánh tẻ hơi non, có độ lớn tương đương hoặc nhỏ hơn một chút so với “gốc ghép”. Cắt lấy một đoạn dài 7-10 cm (trên có 4-5 lá, tạm gọi phần này là “cành ghép”), lấy kép cắt bỏ hết là trên “cành ghép”.

Tại vị trí cách gốc của gốc ghép 3-4 cm, dùng lưỡi dao lam cắt vạt xéo một nhát từ trên xuống dưới (vào sâu 1/3 độ lớn của “gốc ghép”). Vết cắt này dài khoảng 2 cm (tạo thành một “miệng ghép”). Tiếp theo dùng lưỡi lam cắt vạt xéo hai nhát ở hai phía đối diện ở phần gốc của “cành ghép” tạo thành hình nêm (vết cắt dài khoảng 2 cm).

Luồn phần hình nêm của “cành ghép” vào “miệng ghép” trên “gốc ghép” rồi dùng dây nilon quấn vừa đủ chặt. Cuối cùng dùng bao nilon bao cành ghép và chỗ ghép để chỗ ghép không bị nước xâm nhập và cành ghép không bị khô mất nước. Che nắng hoặc đưa cây ghép vào chỗ mát. Sau ghép 10-15 ngày khi cành ghép lẩy tược mới thì tháo bỏ bao nilông và dây nilông quấn ở chỗ ghép. Sau ghép vài tháng là cây ra hoa.

Có thể ghép làm nhiều đợt, mỗi đợt vài màu, các bạn sẽ tạo ra một cây bông giấy nhiều giống. Khi những cành ghép trưởng thành chúng sẽ ra hoa đồng loạt với màu sắc khác nhau từ đỏ đậm, đỏ lợt, tím đậm, tím lợt, tím Huế, hồng cánh sen, đến trắng, vàng, vàng cam, vàng gạch cua rất đẹp và lạ mắt.

Chúc các bạn thành công với kỹ thuật nhân giống hoa giấy ra nhiều màu mà chúng tôi vừa chia sẻ!

Xem thêm