6 minutes read

Thời điểm và cách cắt tỉa cây hoa hồng

Cách cắt tỉa cây hoa hồng

Cắt tỉa cây hoa hồng là cách tuyệt vời để khuyến khích sự phát triển mới, loại bỏ cành gỗ cũ, chết, giúp cây hình thành và giảm nguy cơ nấm bệnh, tạo không gian cho cây đón luồng không khí lưu thông.

Cách cắt tỉa cây hoa hồng

Mặc dù trở thành một người cắt tỉa hoa hồng thành công cần có thời gian và kỹ năng thực hành. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn; những người làm vườn lành nghề đồng ý rằng rất khó để làm chết một bụi hoa hồng và hầu hết đều gây ra các sai lầm. Thêm vào đó, bạn nên mắc sai lầm trong quá trình học tập còn hơn để bạn trồng hoa hồng tràn lan, tạo nên một mớ hỗn độn lớn trong vườn.

Vì vậy, bài viết dưới đây Trồng hoa sẽ hướng dẫn bạn xác định đúng thời gian  cắt tỉa và cách cắt tỉa cây hoa hồng dễ dàng và nhanh chóng.

Khi nào thì cắt tỉa hoa hồng?

Thời gian cắt tỉa được xác định bởi loại cây hoa hồng và vùng cứng mà nó phát triển. Nói chung, hầu hết việc cắt tỉa hoa hồng được thực hiện vào mùa xuân trước khi hoa bắt đầu nở. Xem các chồi lá trên cây hoa hồng của bạn. Khi chúng bắt đầu sưng lên và có màu hồng hoặc hơi đỏ, đó là lúc bạn nên cắt tỉa.

Thời điểm thích hợp là rất quan trọng. Vì tốt nhất bạn nên cắt tỉa cây trước khi chồi hé nở và ngay sau khi sương giá kết thúc ở khu vực của bạn. Tuy nhiên, một số loại hoa hồng khó cắt tỉa và thích cắt tỉa lại trước khi ngủ đông.

Cách cắt tỉa cây hoa hồng

Tỉa hoa hồng ở đâu?

Các khu vực rõ ràng nhất để cắt tỉa trên bụi hoa hồng là phần còn lại của thân cây có hoa đã chết. Những thân cây chết này có thể bị gãy dưới sức nặng hoặc chỉ đơn giản là chống chọi với một mùa đông khắc nghiệt. Những cây ít rõ ràng hơn để cắt tỉa bao gồm những cây có cành khẳng khiu hoặc có chồi vượt xa vùng trồng mong muốn của bạn. Mục đích cuối cùng là duy trì hình dạng chữ “v”; hoặc hình bình hoa, giữa một số cành cây chính cách đều nhau, mọc lên từ mặt đất.

Cách cắt tỉa cây hoa hồng

Những gì bạn cần

Găng tay làm vườn

– Kéo cắt cán dài

Kéo cắt tỉa

– Kéo trắng (tùy chọn)

Cách cắt tỉa cây hoa hồng 

1. Bắt đầu cắt tỉa từ đầu

Vào mùa xuân, kiểm tra bụi hoa hồng của bạn; lưu ý sức khỏe và hình dạng tổng thể của nó. Sau đó xuống thấp, tỉa bỏ những cây chết khô ở gốc và mở rộng tâm cây để ánh sáng và không khí lưu thông.

2. Loại bỏ cành gỗ gãy, chết và bị bệnh

Đi theo cây gỗ cũ xuống đến vị trí có vẻ khỏe mạnh (hoặc xanh tươi). Cắt theo góc 45 độ, chú ý để lộ phần thịt trắng bên trong. Nếu thịt không trắng, hãy cắt thấp hơn cho đến khi bạn đạt được phần thịt khỏe mạnh.

Cách cắt tỉa cây hoa hồng

3. Loại bỏ các cành nhỏ

Loại bỏ những cành cây nhỏ hơn bút chì. Những cành cây này sẽ phát triển thành từng đám và tạo ra rất ít hoa.

Cách cắt tỉa cây hoa hồng

4. Loại bỏ sự phát triển của chồi Sucker bên dưới lớp ghép

Một chồi bên Sucker là bất kỳ tăng trưởng dọc mới mà kéo dài từ cành cây chính. Chồi cũng có thể bật ra khỏi mặt đất. Các chồi sẽ không có hoa hoặc hoa kém sắc hơn so với hoa mọc từ các cành ghép (các cành đã kết hợp với nhau). Cắt tỉa chúng ở mặt đất hoặc bên dưới vị trí nơi các nhánh chính hợp lại.

5. Cắt tỉa tăng trưởng mới

Tỉa bớt phần phát triển mới để tạo hình dáng cây theo ý muốn của bạn. Cắt sạch theo góc 45 độ, khoảng 1/4 inch trên chồi hướng ra bên ngoài của cây.

Cách cắt tỉa cây hoa hồng

6. Gắn vết cắt bằng keo trắng (Tùy chọn)

Nếu sâu đục thân là vấn đề trong khu vực của bạn, hãy bịt kín bất kỳ vết cắt lớn nào bằng keo trắng.

>>> Sâu đục thân gây hại trên cây hoa hồng 

Cách cắt tỉa cây hoa hồng