5 minutes read

Hoa thạch thảo (Cúc cánh mối) – Aster amellus

Hoa thạch thảo - Aster amellus

Hoa thạch thảo có nguồn gốc ở Italy mang những nét đặc trưng của hoa xứ lạnh, đặc biệt là màu sắc tuyệt đẹp vô cùng ấn tượng. Hoa thạch thảo nở quanh năm nhưng chỉ nở rộ vào cuối thu, khi những loài hoa khác bắt đầu tàn úa. Những cánh hoa thạch thảo mỏng manh và mang trong nó những ý nghĩa sâu sắc về tình yêu đôi lứa.

Hoa thạch thảo - Aster amellus

Tìm hiểu chung về hoa thạch thảo

Tên thường gọi: Hoa thạch thảo

Tên gọi khác: Cúc cánh mối (vì hoa mỏng nhẹ như cánh mối), cúc thạch thảo,

Tên khoa học: Aster amellus

Tên tiếng anh: European Michaelmas Daisy

Tên tiếng Pháp: Oeil de Christ

Chi Cúc sao (Aster)

Họ Cúc (Asteraceae)

Nguồn gốc: cúc thạch thảo có nguồn gốc ở châu Âu

Hoa thạch thảo - Aster amellus

Đặc điểm hình thái cây hoa thạch thảo

 • Là cây thân thảo, sống lâu năm nhờ có thân rễ mọc bò dưới đất, các nhánh nhỏ. Thân cao 15 – 50 cm, đơn hay phân nhánh ít ở ngọn
 • Lá cây hình lưỡi mác thon dài, hơi có lông mịn, nhọn ở đầu, màu xanh đậm. Các lá ở thân không có cuống mà được gắn thẳng vào trong thân
 • Hoa thạch thảo hình tròn, mỏng nhẹ được xếp bởi lớp cánh dài, thuôn nhọn hình trạng giống cánh mối. Vòng hoa đều dài, cánh môi thuôn hẹp, thẳng. Các hoa ở ngoài hình lưỡi dài 1 cm. Hoa giữa hình ống hẹp màu vàng, xếp sát nhau. Màu sắc chủ yếu của thạch thảo là hồng, lam tím, trắng, tím, những cánh hoa xung quanh nhị màu vàng nổi bật.
 • Hoa mọc đơn độc ở đầu các nhánh. Cây ra hoa liên tục quanh năm nhưng phổ biến nhất là cuối thu.
 • Thạch thảo cũng có quả dạng bế có mào lông mịn màu vàng.

Hoa thạch thảo - Aster amellus

Hoa thạch thảo - Aster amellus

Điều kiện sinh trưởng hoa thạch thảo

Thạch thảo là loài cây ưa lạnh, ghét khi hậu khô nóng. Do đó, mà chúng được trồng nhiều ở Đà Lạt và một số tỉnh vùng núi phía Bắc. Mùa thạch thảo tím thông thường bắt đầu từ cuối Tháng 10 đầu tháng 11 hằng năm. Thạch thảo rất dễ trồng và sinh trưởng, ít bệnh tật:

 • Ánh sáng: Thạch thảo ưa nắng và ánh sáng đầy đủ. Nên để cây phơi nắng ít nhất 5-6 tiếng/ngày để cây có thể quang hợp và bền màu hoa hơn.
 • Nhiệt độ: Cây ưa mát mẻ, chịu lạnh tốt.
 • Độ ẩm: thạch thảo ưa ẩm nhưng cũng chịu khô tốt.
 • Đất trồng: Thạch thảo không kén đất, có thể sống trong môi trường đất nghèo dinh dưỡng.
 • Tưới nước: cây chịu hạn tốt nhưng vẫn sống được trong điều kiện ngập úng. Vì vậy việc chăm sóc, tưới bón cho cây rất dễ dàng.
 • Bón phân: nên bón 2-3 tháng/lần.

Aster amellus

 Aster amellus

Công dụng

Hình dáng nhỏ xinh, hoa dạng chùm trong khoảng nách lá lên đỉnh khiến thạch thảo rất được mê say trồng thành khóm; tạo bụi; thảm hoa trong sân vườn; hiên nhà; dọc lối đi; công viên; khu du lịch… Đem tới vẻ đẹp lãng mạn cho cảnh quan. Thảm hoa trải dài tuyệt đẹp là điểm hẹn chụp ảnh hoàn hảo.

Hoa thạch thảo - Aster amellus

Thạch thảo còn được cắt cành cắm lọ riêng biệt mang nét đẹp mộc mạc, đồng nội. Hay đan xen sở hữu các loại hoa khác tạo nền sinh động hoặc kết thành bó hoa cầm tay làm quà tặng.

Hoa thạch thảo - Aster amellus

Cây còn được trồng chậu trưng ở ban công, hiên nhà mang tới vẻ đẹp tĩnh lặng, yên bình. Khả năng dễ kết hợp nên hoa còn được trồng phối có các dòng cây hoa cảnh khác tạo nên một chậu hoa tổ hợp sinh động.

Hoa thạch thảo - Aster amellus

Hoa thạch thảo - Aster amellus

Xem thêm