5 minutes read

Khám phá nguồn gốc và ý nghĩa của hoa lồng đèn

Khám phá nguồn gốc và ý nghĩa hoa lồng đèn

Hoa lồng đèn là một loài hoa cực hiếm và xếp hàng top trong các loài hoa. Đúng như cái tên của chúng, hình dáng hoa tựa chiếc Lồng đèn, một số nơi người ta gọi là Hoa Đăng, Hồng Hoa Đăng hoặc Bông Tai Cô Nương. Màu hoa Rực rỡ của chúng chỉ thấy ở một số vùng ôn đới, mang nét đẹp đặc trưng và quyến rũ người xem.

Chiều nay qua ngõ nhà ai ,
Hoa Lồng Đèn nở tưng bừng thướt tha .
Lung linh trong ngọn gió chiều,
Lòng ta chợt nhớ dáng kiêù thuở xưa .

Khám phá nguồn gốc và ý nghĩa hoa lồng đèn

Nguồn gốc và đặc điểm của hoa lồng đèn

Nguồn gốc

Lồng đèn có tên khoa học là Fuchsia magellanica Lam, có nguồn gốc từ Chili – Nam Mỹ và du nhập, phát triển mạnh ở một số vùng ôn đới. Tại Việt Nam, hoa Lồng Đèn được trồng ở SaPa và Đà Lạt là chính yếu, bởi khí hậu nơi đây rất thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của Lồng Đèn.

Đặc điểm

  • Lồng Đèn thuộc họ Rau Mươn
  • Thân bụi thấp, cao từ 80cm – 1m. Rất được ưa chuộng trồng treo trong nhà hay trước hàng hiên.
  • Có 3 màu chủ đạo là tím đỏ, tím trắng và hồng
  • Hoa Lồng Đèn phát triển cũng phụ thuộc vào nhiệt độ, tối ưu khoảng từ 10 – 300C
  • Được lai tạo thành nhiều giống và tạo nên các loài hoa Lồng Đèn khá đặc biệt.
  • Là loài hoa khỏe mạnh chịu được rét, nở từ tháng 7 cho đến hết mùa đông.

Khám phá nguồn gốc và ý nghĩa hoa lồng đèn

Hoa lồng đèn rất đẹp. Thông thường là hồng pha trắng, nhiều loại khác có màu đỏ tươi và tím. Có lẽ ngoạn mục nhất là những hoa mang màu đỏ thẫm rất tươi và màu tím đậm.

Ý nghĩa hoa lồng đèn

Màu sắc sặc sỡ và đẹp mê hồn của hoa Lồng Đèn, lại nở đúng dịp cận tết nên chúng mang ý nghĩa của bình an, may mắn và thịnh vượng. Nhiều gia đình chọn hoa Lồng Đèn để chưng tết nhằm cầu mong một năm mới viên mãn, nhiều điều mới và thuận lợi trên đường công danh của các thành viên trong gia đình.

Khám phá nguồn gốc và ý nghĩa hoa lồng đèn

Trong thế giới các loài hoa, hoa lồng đèn thể hiện tình yêu nồng nhiệt, yêu với cả trái tim. Được ví như như bông hồng xứ Castle, phu nhân sành điệu, áo dạ hội, hoa bông tai công nương,… Các tên gọi này có lẽ đã giải thích được tại sao hoa lồng đèn lại mang biểu tượng của “khiếu thẩm mỹ”.

Lồng Đèn hay Hoa Đăng như một biểu tượng ánh sáng, của niềm tin và hi vọng. Khi hoa Đăng thắp sáng bầu trời đêm thì cũng là lúc chúng mở ra cho con người một góc nhìn mới, tư duy mới về cuộc đời, chúng chứng minh rằng cuộc sống luôn có một lối thoát chờ sẵn mà chúng chính là những người dẫn đường sáng suốt.

Khám phá nguồn gốc và ý nghĩa hoa lồng đèn

Hoa Lồng Đèn được dùng làm trang trí tiểu cảnh, ban công, khiến mái ấm gia đình thêm nổi bật. Sắc đẹp của chúng có thể khiến con người đến gần nhau hơn, yêu thương nhau hơn. Chúng là loài hoa của sự tốt lành, nên sẽ là món quà ý nghĩa để dành tặng bạn bè, người thân khi có dịp, đương nhiên sự tốt lành thì chẳng quan trọng thời gian nào, có thích hợp hay không?

Xem thêm