6 minutes read

Tìm hiểu loài hoa đẹp mang tên Tam giác mạch

Ý nghĩa hoa tam giác mạch

Nếu một lần đặt chân đến Hà Giang vào dịp cuối thu, đầu đông các bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng hoa tam giác mạch nở tràn trên mảnh đất địa đầu Hà Giang, tô điểm cho những phiến đá tai mèo một sắc hồng phớt ấm áp. Vẻ đẹp hoang dại của những cánh đồng hoa tam giác mạch làm nao lòng những người yêu hoa.

Lễ hội Tam Giác Mạch hoa
Sắc hoa rực rỡ đậm đà Hà Giang
Trời hoa trải khắp bản làng
Cả rừng sắc thắm mênh mang đất trời

Những cánh hoa nhỏ buông lơi
Ngút ngàn gió núi gọi mời thiết tha
Cả trời cả đất rực hoa
Dệt thành một bản tình ca không lời

Lung linh sắc thắm tuyệt vời
Những cánh hoa nhỏ cho đời hồng tươi
Triệu hoa hé nở nụ cười
Thắm tình ấm áp lòng người vùng cao

Hoa Tam Giác đẹp làm sao
Dịu dàng sắc thắm thanh tao núi rừng
Hôm nay mở hội tưng bừng
Tôn vinh nét đẹp hoa rừng Hà Giang

Ý nghĩa hoa tam giác mạch

Mùa hoa tam giác mạch

Dọc theo quốc lộ 4C, lạc bước vào các bản làng, hoa nấp mình trong các kẽ đá ở Lũng Cú, Đồng Văn, hoa bạt ngàn mênh mông Hoàng Su Phì, Xín Mần, hoa thẹn thùng e ấp bên những căn nhà đơn sơ ở Sủng Là, Phó Bảng,…

Ý nghĩa hoa tam giác mạch

Vào khoảng tháng 10 tháng 11,sau đợt thu hoạch cánh đồng lúa chín là mùa hoa tam giác mạch. Cây chỉ được trồng duy nhất vào tiết thu, vụ mùa sẽ kéo dài 3 tháng.

Khi những đợt gió mùa đầu tiên bắt đầu thổi về , không khí trở nên se se lạnh, loài hoa nhỏ bé này lại đồng loạt nở ngập tràn trên các thửa ruộng nơi cao nguyên đá.

Loài hoa này cũng có nhiều loại, loại màu trắng tinh khôi, nhưng có loại màu trắng về sau chuyển thành tím phớt hồng, có loại khác ánh tím hồng sậm.

Ý nghĩa hoa tam giác mạch

Sắc hoa tam giác mạch nở rộ cả một cánh đồng, triền núi. Tuy hoa rất đẹp nhưng lại không thơm, sớm nở chóng tàn.

Ý nghĩa hoa Tam giác mạch

Loài hoa e ấp, dịu dàng, hoang dại. Một loài hoa mong manh và kiêu sa đã tôn lên vẻ đẹp đầy sức sống, can trường của thiên nhiên vùng cao nguyên đá.

Loài hoa tượng trưng cho sự dịu dàng, tinh khiết, mộng mơ. Như mời gọi những kẻ lữ hành tới chiêm ngưỡng, khám phá vẻ đẹp say lòng người. Đó là loài hoa tuyệt vời mà ai cũng muốn ngắm và thưởng thức.

Ý nghĩa hoa tam giác mạch

Tên của loài hoa còn xuất phát từ một câu chuyện cứu dân làng khỏi đói ở vùng bản. Là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, và thế là cái tên “tam giác mạch” ra đời. Người Mông còn gọi tam giác mạch là “chez”.

Truyền thuyết Tam giác mạch

Câu chuyện về loài hoa tam giác mạch gắn liền với câu chuyện “cứu đói” lạ lùng.

Chuyện kể lại rằng, ngày xưa có nàng Tiên Gạo và Tiên ngô đi gieo mày trấu và mày ngô. Nơi họ gieo là những khe núi hoang vắng.

Vào năm nọ, ở trong nhà lúa, ngô đã hết nhưng lại mất mùa. Lúc này thì cái đói hoành hành khắp cả nàng. Cả dân làng mò đi khắp nơi để tìm kiếm đồ ăn nhưng họ vẫn tuyệt vọng. Trong lúc đó thì họ ngửi thấy một mùi thơm lạ thoang thoảng.

Ý nghĩa hoa tam giác mạch

Mọi người lần theo hương thơm đó và tìm thấy từng hoa tím hồng từ rải núi này sang rải núi khác. Họ đã dùng hạt của loại cây này để ăn thay cho ngô, gạo và cảm thấy ngon không khác gì so với những thực phẩm khác. Ngươi dân đặt cho cái tên là tam giác mạch vì lá có hình tam giác, lại thuộc cây họ lúa.

Xem thêm