15 minutes read

3 phương pháp cắt tỉa cây hoa nhài đúng cách

Cách cắt tỉa hoa nhài

Cắt tỉa hoa nhài ngay sau khi hoa nở, và tiếp tục cắt tỉa nhẹ quanh năm giúp cây phát triển mạnh mẽ, trẻ hóa cây và kích thích nở hoa hiệu quả. Cần cắt tỉa nhiều hơn nếu trồng trong nhà.

Cách cắt tỉa hoa nhài

Thời điểm cắt tỉa cây hoa nhài

Có hai loại cây hoa nhài chính đó là giống hoa nở vào mùa hè và một giống hoa nở vào mùa đông. Mấu chốt ở đây là cắt tỉa vào đúng thời điểm trong năm để không loại bỏ sự phát triển ra hoa cho năm sau.

 • Hoa nhài ra hoa vào mùa hè nên được cắt tỉa ngay sau khi ra hoa vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu.
 • Các giống hoa mùa đông nên được cắt tỉa ngay khi chúng kết thúc ra hoa vào mùa xuân.

Cả hai loại đều đáp ứng tốt với việc cắt tỉa khó đến 60 cm nếu cần. Loại bỏ sự phát triển không mong muốn như bệnh, cành yếu hoặc vượt quá không gian.

Cách cắt tỉa hoa nhài

Những gì cần có:

– Kéo cắt tỉa chuyên dụng

– Găng tay làm vườn

Phương pháp 1: Cắt tỉa cây hoa nhài leo ngoài trời

Hoa hình thành trên sự tăng trưởng của năm trước. Việc cắt tỉa ngay sau khi cây ra hoa giúp cây có thời gian sinh trưởng trưởng thành để cây của bạn có thể ra hoa đầy đủ vào mùa sau

Cách cắt tỉa hoa nhài

1. Tập trung vào một phần gốc tại một thời điểm.

Việc cắt tỉa một cây hoa nhài già hơn, mọc tốt có thể là một thách thức. Nếu hoa nhài của bạn mọc dày, hãy bắt đầu từ phía dưới và chăm chút một cành duy nhất; loại bỏ sự phát triển quá mức khi bạn tiếp tục. Sau đó chuyển sang thân cây tiếp theo.

 • Nếu dây leo bị rối, hãy cắt bỏ những cành nhỏ hơn để lộ ra thân cây leo chính.
 • Sau đó, bạn có thể tách nó khỏi những cành khác và tạo hình lại cho nó.

Cách cắt tỉa hoa nhài

2. Cắt bỏ những dây leo bị chết và hư hại.

Những dây leo chết, bị bệnh hoặc bị hư hại nặng nên được loại bỏ hoàn toàn. Cắt bỏ toàn bộ những chiếc lá chết hoặc hư hỏng khỏi thân cây, nhưng vẫn để lại cây thẳng đứng nếu nó vẫn còn khỏe mạnh.

 • Mỗi năm một lần, hãy xác định những dây leo yếu hơn, nhỏ và ít hoa hơn.
 • Cắt chúng xuống mặt đất. Điều này sẽ khuyến khích cây phát triển dây leo mạnh mẽ hơn.
 • Cố gắng cắt bớt không quá ⅓ tổng số dây leo.

Cách cắt tỉa hoa nhài

3. Tỉa thưa dây chen chúc hoặc vượt cành.

Lùi lại và quan sát hướng của các cành cây. Tìm những cây dây leo mọc ra xa quá mức so với giá đỡ. Loại bỏ những thân cây yếu hơn khỏi cây phát triển mới để không khí và ánh sáng tiếp cận với dây leo. Điều này cũng đảm bảo dây leo của bạn không bị nặng đến mức làm hỏng giá đỡ hoặc khiến chúng bị gãy.

 • Cành cây cắt ngang cành khác sẽ cọ xát vào nhau và dễ bị hỏng. Loại bỏ nhánh không phát triển theo đúng hướng so với giá đỡ và cách bạn đã tạo hình dây leo.
 • Việc tỉa thưa sẽ giúp dây leo hoa nhài của bạn trông gọn gàng và khuyến khích ra hoa tốt hơn.

Cách cắt tỉa hoa nhài

4. Cắt tỉa ngắn dây leo để hoa nhài không bị nặng đầu.

Cắt bớt một số dây leo xuống khoảng 3 feet (0,91 m) sẽ giữ cho cây của bạn phát triển cân bằng và han chế làm hỏng hàng rào hoặc các giá đỡ khác của bạn.

 • Những dây leo bị ngắn sẽ mọc lại trong vòng 1 hoặc 2 mùa.
 • Hoa nhài có thể cắt tỉa nhiều, vì vậy việc cắt tỉa trở lại độ cao này sẽ không ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây vào mùa tới.

Cách cắt tỉa hoa nhài

5. Tạo hình lại các dây leo mọc sai hướng.

Khi cắt tỉa hoa nhài, bạn có thể nhận thấy những dây leo đang phát triển theo hướng bạn không muốn. Nếu bạn không muốn cắt những dây leo này đi, hãy xoắn nhẹ chúng vào đúng hướng và buộc chúng bằng dây bện.

 • Buộc đủ chặt để cây giữ nguyên vị trí, nhưng không chặt đến mức làm hỏng cây.
 • Kiểm tra sợi dây của bạn một lần một tuần hoặc lâu hơn để đảm bảo rằng nó không ăn sâu vào dây leo.

Cách cắt tỉa hoa nhài

6. Duy trì cắt tỉa nhẹ trong suốt cả năm

Hoa nhài phát triển mạnh mẽ. Tiếp tục cắt tỉa quanh năm, tập trung vào việc loại bỏ những lá hoặc thân cây bị chết hoặc bị hư hại. Cắt tỉa nhẹ hàng tháng sẽ làm cho cành cứng sau khi nở hoa dễ dàng hơn.

Ngoài những lá và thân cây bị chết hoặc bị hư hỏng, bạn cũng có thể loại bỏ những thân cây đang mọc ra trực tiếp từ hàng rào hoặc các giá đỡ khác.

Cách cắt tỉa hoa nhài

Phương pháp 2: Cắt tỉa chậu hoa nhài trong nhà

1. Cắt tỉa chăm chỉ ngay sau khi hoa nở.

Ngay sau khi hoa nhài của bạn ngừng nở, hãy cắt bỏ những chồi hoa và ⅓ chồi mới mọc để giúp kiểm soát kích thước của cây. Loại bỏ tất cả các thân đã ra hoa, các thân dưới trơ trụi và các lá bị chết hoặc hư hỏng.

 • Sau khi cắt tỉa, sử dụng cọc hoặc giàn leo trong chậu để hỗ trợ dây leo nếu bạn muốn hoa nhài của mình phát triển thẳng đứng. Bạn cũng có thể để những dây leo vắt qua thành chậu.
 • Hoa nhài trong nhà có thể nở quanh năm, nhưng cần có thời gian nghỉ ngơi vào mùa thu. Giữ cây không ra hoa trong khu vực tối, không bón phân và hạn chế tưới nước trong vòng 4 đến 5 tuần

Cách cắt tỉa hoa nhài

2. Loại bỏ hoa và cành chết.

Nếu bạn không loại bỏ hoa và cành chết, hoa nhài của bạn sẽ ngừng phát triển. Nhặt bỏ những bông hoa đã tàn và cắt những cành không ra hoa ở phần gốc của thân cây.

 • Nếu hoa nhài của bạn đang rụng lá, đây có thể là dấu hiệu cho thấy nó không nhận đủ nắng. Cố gắng di chuyển nó đến nơi có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp hơn.

Cách cắt tỉa hoa nhài

3. Cắt tỉa khi cần thiết để ngăn chặn sự phát triển quá mức.

Trong nhà, chúng sẽ nhanh chóng vượt mặt chậu nếu không được cắt tỉa thường xuyên. Tỉa bỏ 10 đến 20 phần trăm phần phát triển mới nếu cần hàng tuần, trừ khi cây đang ra hoa.

 • Tránh cắt tỉa thường xuyên khi cây đang nở hoa, ngoại trừ loại bỏ hoa và tán lá chết.
 • Tiếp tục cắt tỉa khi hoa đã ngừng nở. Cho cây vài tuần để phục hồi trước khi tiếp tục công việc cắt tỉa hàng tuần của bạn.

Cắt tỉa khi cần thiết để ngăn chặn sự phát triển quá mức.

4. Chỉ thay chậu vào mùa xuân khi rễ phát triển quá mức

Cây hoa nhài có xu hướng nở hoa đẹp nhất khi chúng hơi bó vào chậu. Nếu trồng hoa nhài ở trong một chậu lớn hơn, cây sẽ phát triển nhiều lá và ít hoa hơn.

 • Thay chậu khi rễ bắt đầu phát triển qua các lỗ thoát nước trong chậu; hoặc khi bạn có thể nhìn thấy rễ xuyên qua lớp đất trên cùng.
 • Chậu hoa nhài mới của bạn không được lớn hơn chậu cũ 2 hoặc 5 cm.

Chỉ thay chậu vào mùa xuân khi rễ phát triển quá mức

5. Cắt tỉa rễ khi thay chậu hoa nhài.

Tỉa rễ có thể giúp bạn kiểm soát được kích thước của hoa nhài trong nhà.

 • Thời điểm tốt nhất để tỉa rễ là ngay sau khi cây ra hoa.
 • Lấy cây ra khỏi chậu và cắt bớt 1/3 số rễ ở bên ngoài và phần gốc.
 • Đồng thời, cắt tỉa bớt tán lá của cây cho đến khi còn khoảng 1/3 kích thước ban đầu. Không tỉa gốc trừ khi bạn cũng tỉa ngọn.

Cắt tỉa rễ khi thay chậu hoa nhài.

Phương pháp 3: Tạo hình cho cây hoa nhài

1. Giá đỡ cách tường khoảng 5 cm.

Nếu bạn muốn hoa nhài mọc tự do trên tường hoặc hàng rào, thì giá đỡ của bạn phải đủ xa để dây leo có thể xoắn xung quanh giá đỡ và phát triển lỏng lẻo.

 • Nói chung, cọc hoặc thanh gỗ thấp nhất của giá trỡ hay giàn leo phải cao hơn mặt đất ít nhất 30 cm. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng ẩm ướt quá mức và thối rữa. Đồng thời giúp bạn cắt tỉa các phần dưới của dây leo dễ dàng hơn.

Cách cắt tỉa hoa nhài

2. Khởi động cây non trên cọc tre.

Cây hoa nhài thường được bắt đầu trồng trong chậu, sau đó được chuyển ra vườn khi chúng đã bắt đầu leo dây. Đặt những cọc tre trực tiếp vào chậu, và buộc những dây leo non xung quanh những cọc tre này.

 • Dây leo sẽ bắt đầu xuất hiện trong vòng 4 tuần. Để cây phát triển cho đến khi rễ của nó lấp đầy chậu hoặc cây con.
 • Sau đó chuyển ra ngoài trời vào đầu mùa xuân. Để nguyên các dây leo đã được tạo hình xung quanh các cọc tre khi bạn di chuyển hoa nhài ra ngoài trời.
 • Khi bạn trồng hoa nhài, hãy đặt nó cách giá đỡ từ 20 đến 30 cm để đảm bảo rễ cây sẽ được tiếp xúc với lượng mưa thích hợp.
 • Đảm bảo cây cách tường hoặc bất kỳ giàn leo vững chắc nào từ 30 đến 46 cm để cây có đủ chỗ để phát triển bộ rễ hoàn chỉnh.

3. Sử dụng gậy để nâng các dây leo lên giá đỡ.

Lấy những thanh tre từ chậu hoa nhài và đan chúng qua dây hoặc thanh gỗ hỗ trợ để giúp huấn luyện dây leo của bạn đi đúng hướng.

 • Điều chỉnh gậy thành hình quạt. Điều này sẽ tạo điều kiện cho mỗi cây dây leo của bạn có chỗ để phát triển trước khi chúng bắt đầu chen chúc và quấn quýt với nhau.
 • Thiết lập một khuôn mẫu sớm giúp việc cắt tỉa dễ dàng hơn khi cây phát triển.
 • Buộc các thanh tre vào vị trí trên giàn hoặc các giá đỡ khác bằng cách sử dụng dây buộc làm vườn để giúp chúng cố định.

Sử dụng gậy để nâng các dây leo lên giá đỡ.

4. Cắt bỏ những phần phát triển yếu kém làm mất đi khuôn khổ chính.

Khi bạn đã thiết lập hình dạng cho cây hoa nhài của mình phát triển, hãy loại bỏ bất kỳ thân hoặc cành đang phát triển nào không góp phần vào hình dạng đó.

 • Cắt tỉa mỗi tuần một lần hoặc lâu hơn cho đến khi mùa đầu tiên ra hoa để giữ cho hoa nhài phát triển theo hướng bạn muốn.
 • Loại bỏ tre khi hoa nhài của bạn đã hình thành thân gỗ dày.
 • Từ thời điểm này, nó sẽ tự leo lên theo đúng hướng.

Cắt bỏ những phần phát triển yếu kém làm mất đi khuôn khổ chính.

5. Buộc hoa nhài mùa đông để đào tạo sự phát triển.

Mặc dù hoa nhài mùa đông có thể được trồng thẳng đứng, nhưng nó không thực sự là một cây leo. Buộc các cành thẳng đứng vào hàng rào hoặc giàn giúp khuyến khích cây phát triển hướng lên trên và che phủ giá đỡ.

Xem thêm