6 minutes read

Cách cắt tỉa hoa đỗ quyên giúp cây giữ được hình dáng

Cách cắt tỉa hoa đỗ quyên đúng cách

Hoa đỗ quyên (Rhododendron spp.) thường không cần cắt tỉa nhiều. Hầu hết những người làm vườn đều muốn những bụi cây này giữ được hình dáng tự nhiên, thoải mái. Nhưng nếu chúng bị bỏ quên trong một vài năm, các cành cây có thể mọc um tùm, hút hết nắng và không khí từ trung tâm của cây bụi. Cắt tỉa có thể cải thiện lưu thông không khí, ngăn ngừa bệnh tật và khuyến khích sự phát triển mới.

Cách cắt tỉa hoa đỗ quyên đúng cách

Với việc cắt tỉa đúng cách, bụi cây đỗ quyên sẽ cho ra những bông hoa nổi bật vào mỗi mùa xuân. Vì vậy, bài viết dưới đây Trồng hoa sẽ hướng dẫn bạn cách cắt tỉa cây hoa đỗ quyên đúng kỹ thuật.

Thời điểm cắt tỉa hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên chỉ nở mỗi năm một lần vào mùa xuân. Thời điểm tốt nhất để tỉa bụi cây đỗ quyên là ngay sau khi hoa tàn. Vì chồi của năm tới hình thành ngay sau khi hoa năm nay tàn, nên việc cắt tỉa vào mùa xuân đảm bảo cho bạn sẽ không cắt đi chồi của năm sau.

Không tỉa cây đỗ quyên sau tháng bảy, nếu không, cây sẽ không ra hoa vào mùa sau. Đỗ quyên đâm chồi mới vào khoảng thời gian này trong năm, và nếu bạn cắt chúng đi thì cây sẽ không ra chồi mới cho đến mùa hè sau.

Cách cắt tỉa hoa đỗ quyên đúng cách

Những thứ cần có

– Kéo cắt tỉa (Mua tại đây)

– Găng tay làm vườn (Mua tại đây)

– Bụi cây đỗ quyên

Cách cắt tỉa cây hoa đỗ quyên đúng cách

– Bước 1: Khử trùng dụng cụ cắt tỉa. Dùng nước xịt khử trùng gia dụng, thuốc tẩy hoặc cồn tẩy rửa lau sạch kéo tỉa cây để đảm bảo không lây truyền bệnh giữa các cây. Sau đó để cho khô trước khi cắt tỉa cây.

Cách cắt tỉa hoa đỗ quyên đúng cách

– Bước 2: Cắt bỏ những cành chết vào mùa xuân. Loại bỏ các cành chết hoặc hư hại tại vị trí nối với thân gỗ khỏe mạnh. Cố gắng cắt nhỏ và gọn càng tốt để cho phần thân gỗ không có vết cắt lớn; những vết cắt này có thể là đường xâm nhập của nấm và bệnh.

– Bước 3: Tỉa bớt các cành dài. Tỉa cẩn thận để sửa hình dáng của bụi cây cho gọn gàng và đẹp mắt. Tỉa bớt những khu vực rậm rạp và đừng tỉa quá tay ở những chỗ cành lá thưa hơn. Chọn những nhánh cây nằm ngoài hình dáng và cắt bỏ từng nhánh đó. Cố gắng không cắt bất kỳ nhánh nào quá 1/3.

Cách cắt tỉa hoa đỗ quyên đúng cách

– Bước 4: Cắt tỉa cây đỗ quyên để phục hồi cây nếu nó khẳng khiu hoặc thưa thớt. Hãy xác định vị trí của 3 đến 5 nhánh lớn nhất trên bụi đỗ quyên. Cắt các cành này lùi lại một phần ba đến một nửa. Cắt tỉa tất cả các cành khác trên cây như thể bạn đang tạo hình cho cây. Các cành và chồi mới sẽ hình thành ngay bên dưới vị trí được cắt tỉa, tạo ra một cây bụi đầy đủ hơn với nhiều hoa hơn vào năm tới

Lời khuyên và một số mẹo cắt tỉa

– Để cây đỗ quyên khỏe mạnh và đẹp mắt nhất, bạn hãy tỉa cây cách 3 hoặc 4 năm một lần

– Những cành hoa đỗ quyên bên trong cây bụi có xu hướng bị che bóng và không nhận đủ ánh sáng. Điều này dẫn đến chết nhánh. Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách tỉa bớt một số nhánh bên ngoài.

Cách cắt tỉa hoa đỗ quyên đúng cách

– Nấm có thể phát triển trên các cành đỗ quyên vào cuối mùa hè, làm héo úa lá và chết cành. Nếu phát hiện những dấu hiệu này trên bụi cây, bạn cần cắt những cành này cho đến khi trông thấy phần gỗ màu trắng để ngăn ngừa nấm lây lan.

Cách cắt tỉa hoa đỗ quyên đúng cách