3 minutes read

Truyền thuyết hoa Nghệ Tây

Truyền thuyết hoa Nghệ Tây

Hoa Nghệ Tây được biết như một loại gia vị đắt nhất thế giới. Nhưng bạn đã từng nghe qua truyền thuyết về hoa nghệ tây chưa? Chắc chắn đây sẽ là 1 câu chuyện li kì và thú vị. Cùng đọc qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Tìm hiểu về hoa Nghệ Tây

  • Nghệ tây tên khoa học là Crocus, là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ. Có nguồn gốc tên từ một từ Hy Lạp có nghĩa là “sợi chỉ”.
  • Cây đã từ từ lan truyền khắp đại lục Á-Âu. Sau đó đã được đưa đến các khu vực của Bắc Phi, Bắc Mỹ, và châu Đại Dương.
  • Gia vị làm từ nhụy hoa nghệ tây được gọi là saffron. Saffron nằm trong nhóm các gia vị đắt nhất thế giới
  • Hoa nghệ tây mang ý nghĩa thể hiện sự vui mừng, tươi tắn.

Truyền thuyết hoa Nghệ Tây

Truyền thuyết hoa nghệ tây

Ít ai biết được rằng, tồn tại song song với loại gia vị đắt đỏ này là cả vài phiên bản câu truyện truyền thuyết li kì và bất ngờ.

Truyền thuyết Hy Lạp kể rằng: Krokus ngoại tình với một nữ thần xinh đẹp tên là Smilax. . Krokus trở nên chán nản của nữ thần của mình và bắt đầu đi lang thang. Để trừng phạt anh ta cho sự không chung thủy của mình, các vị thần biến Krokus vào một loài hoa bất động.

Truyền thuyết hoa Nghệ Tây

Một phiên bản khác của câu chuyện này kể về Krokus trở nên say mê với Smilax. Các vị thần ban cho họ sự bất tử bằng cách chuyển chúng thành hai hoa phát triển trong cùng lĩnh vực.

Tuy nhiên, huyền thoại khác nói rằng vào một ngày mùa xuân thần Zeus làm tình với Hera trên bờ sông . Người ta nói rằng sức nóng của niềm đam mê của họ gây ra rung chuyển trái đất. Hàng ngàn mảnh vỡ với đủ màu sắc rơi xuống tạo lên một loài hoa. Loài hoa này được gọi là Crocus , tên tiếng việt có nghĩa là hoa Nghệ tây.

Truyền thuyết hoa Nghệ Tây

Ngày nay, người ta dùng hoa nghệ tây để bày tỏ sự vui mừng. Tặng hoa nghệ tây cho nhau để thể hiện sự mừng rỡ. Hoặc nó như lời cảm ơn như muốn thể hiện niềm vui: cảm ơn bạn đã tồn tại trong cuộc đời của tôi.

Xem thêm