6 minutes read

4 cách tách nụ hoa oải hương khô khỏi cành đúng cách

Cách tách nụ hoa oải hương khô

Có thể thực hiện một số cách để loại bỏ nụ hoa oải hương khô khỏi cành cây dễ dàng và nhanh chóng nhằm lưu trữ và bảo quản một cách hiệu quả. Vì vậy, bài viết dưới đây Trồng hoa muốn chia sẻ 4 phương pháp thu hoạch hoa oải hương khô và mẹo bảo quản đúng cách.

Cách tách nụ hoa oải hương khô

Đầu tiên, nếu vừa thu hoạch hoa oải hương tươi hãy treo nó cho khô. Sau đó tách các nụ hoa oải hương khỏi cành/thân cây – còn được gọi là tước bằng các cách làm tiện dụng để có một giỏ đầy hoa oải hương khô thơm và đẹp.

Cách thu hoạch nụ hoa oải hương khô

1. Tước nụ hoa oải hương khô bằng ngón tay

Dùng ngón tay để tước chồi/nụ khỏi cành là một cách thu hoạch tẻ nhạt nhưng triệt để. Nếu bạn chỉ có một ít hoa oải hương, thì đây là cách tốt nhất để bạn có được tối đa tất cả nụ hoa khô.

Cách tách nụ hoa oải hương khô

Bạn chỉ cần lướt ngón tay xuống cành cây, nhẹ nhàng loại bỏ các chồi trong quá trình tước.

2. Tách nụ hoa oải hương khô bằng cách vỗ khỏi cành

Phương pháp thứ hai về cơ bản là lắc chồi từ cành cây. Bạn có thể làm điều này theo một vài cách.

Một, vỗ vào lòng vào tay và hứng trên một cái chậu.

Cách tách nụ hoa oải hương khô

Hai là vỗ vào mép ở bên cạnh chậu.

Cách tách nụ hoa oải hương khô

Khi các chồi/nụ khô, chúng rụng khá dễ dàng và khi bạn thu hoạch oải hương càng già thì chúng càng dễ rụng.

Phương pháp này sẽ hiệu quả nếu bạn có một lô hoa oải hương lớn và một môi trường được kiểm soát. Nơi các nụ bay có thể dễ dàng được quét và giữ lại.

3. Tách nụ hoa khô bằng cách lăn giữa 2 tay

Khi các cành hoa oải hương được bó lại với nhau, bạn có thể dễ dàng cuộn giữa hai lòng bàn tay và lăn. Khi đó các nụ sẽ rụng ra khỏi cành nhanh chóng.

Cách tách nụ hoa oải hương khô

Cách này rất tốt, nhưng vẫn để lại một số chồi còn lại bị kẹt bên trong thân cây của bó. Vì vậy, hãy bó thật đều để có thể lăn tới hết tất cả các cành.

4. Bọc vỏ gối để loại bỏ nụ hoa oải hương khô

Nó giúp cho các nụ được giữ lại toàn bộ bên trong và hoạt động nhẹ nhàng trên tay.

Đơn giản chỉ cần nhét các cành hoa oải hương vào bên trong vỏ gối.

Cách tách nụ hoa oải hương khô

Sau đó cuộn vải xung quanh bó và nhẹ nhàng lăn qua lăn lại, dùng tay lên xuống.

Cách tách nụ hoa oải hương khô

Khi nào bạn bắt đầu cảm thấy cành hoa khô ít khối lượng hơn là biết rằng nó đã hoàn thành.

Thật tuyệt khi mở vỏ gối ra và nhìn

Cách tách nụ hoa oải hương khô thấy tất cả những chồi non đó tụ lại với nhau và tách rời khỏi cành cây. Điều quan trọng là làm nhẹ nhàng và không ép quá nhiều sẽ khiến cành cây bị gãy bên trong.

Đó là 4 cách dễ dàng để thu hoạch hoa oải hương khô. Tôi thích để dành một số bó hoa oải hương khô để sử dụng trong trang trí và các mục đích tự làm hoặc tặng quà khác.

Cách lưu trữ và bảo quản hoa oải hương khô

Sau khi đã lấy hết nụ hoa oải hương khô; tốt nhất bạn nên bảo quản chúng trong hộp kín; tránh ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời.

  • Độ ẩm sẽ làm cho lavender khô của bạn bị ẩm mốc. Do vậy nếu như hoa lavender bị ướt và ẩm mốc bạn có thể đem rửa nhẹ hoa và phơi hoa dưới nắng nhẹ 15 – 20 phút để hoa bền đẹp hơn.
  • Ánh sáng làm nhạt màu sắc và hương thơm của hoa khô. Vì vậy khi hãy đặt hoa trong tủ hoặc hộp kín hoặc để trong tủ quần áo vừa giúp quần áo thơm vừa tránh xa ánh sáng mặt trời.

Cách tách nụ hoa oải hương khô

Hoa oải hương khô nếu như được bảo quản đúng cách sẽ giữ được màu sắc, hương thơm quyến rũ trong ít nhất là 1 năm và lâu nhất lên đến 5 năm.

Cách tách nụ hoa oải hương khô

Sử dụng hoa oải hương khô để trang trí nhà cửa; làm đồ thủ công hoặc chiết xuất tinh dầu; làm túi thơm treo tủ hoặc trong phòng…

Xem thêm