8 minutes read

6 Mẹo để có một vườn hoa mùa xuân tốt hơn

6 Mẹo để có một vườn hoa mùa xuân tốt hơn

Thực hiện theo các mẹo sau để có được nhiều hoa nở trong khu vườn mùa xuân của bạn hơn bao giờ hết bằng cách hoàn thành những công việc làm vườn trong tháng 4 này. Bây giờ là lúc thời tiết khá ấm áp và thoải mái. Bạn có thể tự tay của mình chuẩn bị một vườn hoa đẹp với những bộ sưu tập khác nhau, hoàn toàn là những điều tốt đẹp và mới mẻ.

Dưới đây là một số mẹo làm vườn hoa mùa xuân tuyệt vời mà bạn nên biết.

6 Mẹo để có một vườn hoa mùa xuân tốt hơn

6 Mẹo làm vườn để có hoa mùa xuân đẹp hơn

1. Chọn những loại hoa nở sớm

Khí hậu càng lạnh, những người làm vườn càng lo lắng cho những dấu hiệu của mùa xuân trong vườn. Trồng những cây hoa nở rất sớm có thể khiến bạn cảm thấy như bạn đã trải qua một phần mùa đông. Bởi vì những củ cứng này có thể bắt đầu nở khi những cây hoa khác sắp tàn. Những bông hoa nhỏ nhắn này không tạo được nhiều ấn tượng khi trồng thành từng nhóm nhỏ từ một chục cây trở xuống. Nhưng củ nhỏ khiến việc trồng cả trăm củ trở lên sẽ tạo nên thảm hoa rất tuyệt vời.

  • Hoa giọt tuyết snowdrop (Galanthus nivalis). Hoa hình chuông màu trắng nở sớm nhất là vào tháng Giêng và tự nhiên hóa dễ dàng ở một nơi không bị xáo trộn.
  • Hay Hoa Ô đầu Eranthis hyemalis (winter aconite); tạo ra những bông hoa màu vàng tươi trên đỉnh của tán lá xanh.
  • Cuối cùng, Glory-of-the-snow (Chionodoxa luciliae) tạo ra hàng loạt bông hoa hình ngôi sao màu xanh lam, hồng hoặc trắng để thỏa mãn màu hoa pastel của bạn.

2. Kết hợp hoa trồng củ và cây hàng năm

Trồng các củ lớn như hoa tulip, hoa thủy tiên vàng và hoa tiên ông, với những cây hàng năm chịu lạnh. Kết quả sẽ trông giống như một khu vườn trải rộng hoặc khu trưng bày tuyệt đẹp.

Việc đào cẩn thận cho phép bạn thiết lập một vườn ươm sáu gói cây cấy hàng năm sẽ không làm ảnh hưởng đến các củ lớn; nên trồng sâu 4-8 inch. Hãy trồng cây hàng năm ngay khi chúng được cung cấp trong vườn ươm của bạn. Vì bạn sẽ thấy những tán lá xanh xuất hiện từ củ giống. Hãy thử bốn cách kết hợp trồng sau vào mùa xuân này:

  • Hoa tulip và hoa anh thảo
  • Hoa tiên ông (Dạ lan hương) và Hoa pansy (păng xê)
  • Hoa thủy tiên và Hoa Matthiola bicornis
  • Hoa diên vĩ và Hoa ngàn sao sweet alyssum (Lobularia maritima)

6 Mẹo để có một vườn hoa mùa xuân tốt hơn

3. Trồng cả cây bụi có hoa

Khi tạo cảnh quan có hoa, hãy tuân theo nguyên tắc thiết kế sân vườn là bắt đầu với cây bóng mát lớn; tiếp đến là cây bụi; sau đó mới đến cây cảnh nhỏ. Cây bụi không chỉ mang lại kết cấu và kích thước cho khu vườn mà nhiều cây còn cung cấp những bông hoa mùa xuân đáng tin cậy cho những ngày nắng hoặc râm. Hoa đỗ quyên báo trước sự xuất hiện của mùa xuân ở nhiều khu vườn.

Nếu ý nghĩ về một cây bụi xanh mướt giữa những bông hoa của bạn không làm bạn phấn khích. Hãy chọn một cây bụi có quả mọng tươi sau khi hoa rụng, như cây Viburnum. Bạn cũng có thể tìm kiếm những giống cây trồng được yêu thích có tán lá loang lổ; như Thụy hương Daphne ‘Marginata’ ở vùng khí hậu ấm áp hoặc Cây cơm cháy Elderberry ‘Madonna’ ở vùng khí hậu lạnh.

4. Trồng trong chậu, thùng chứa mùa xuân

Khi có các chậu hoa trong vườn mùa xuân; bạn có thể có hoa nở sớm hơn trong vườn so với khi bạn trồng dưới đất. Bạn có thể mang những giỏ treo nhỏ vào nhà kho hoặc ga ra khi nhiệt độ giảm mạnh vào ban đêm. Và thậm chí những chậu lớn có thể di chuyển đến khu vực có mái che.

Một số các chậu cây được yêu thích nhất phát triển mạnh trong mùa xuân nhiệt độ mát mẻ. Trong đó có hoa mõm chó, dã yên thảo, và cây lobelia hàng năm. Những cây hàng năm vào mùa mát này đang ở thời kỳ nở hoa cao điểm khi ở nhiệt độ ban ngày. Các loại hoa khác như Hoa viola và sen cạn có thể chịu được sương giá đầu xuân.

6 Mẹo để có một vườn hoa mùa xuân tốt hơn

6 Mẹo để có một vườn hoa mùa xuân tốt hơn

5. Trồng một bãi cỏ Hoa nghệ tây Crocus

Trồng củ dưới bãi cỏ không cần bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào. Mẹo chăm sóc quan trọng nhất để tự nhiên hóa củ hoa trong bãi cỏ là trì hoãn việc cắt cỏ cho đến khi tán lá của củ trưởng thành. Do đó, hãy chọn những củ nở sớm nhất để trồn; trừ khi bạn không ngại để cỏ mọc dài như những tán lá của củ có nhiều sợi.

Củ Hoa Nghệ Tây Crocus là loại hoa được trồng phổ biến nhất trên bãi cỏ. Nhưng bạn cũng có thể thử trồng hoa giọt tuyết hoặc hoa diên vĩ. Dùng một cái xẻng nhọn để đào đất cỏ và trồng các nhóm củ dưới bề mặt đất ít nhất 3 inch (7.5 cm).

6 Mẹo để có một vườn hoa mùa xuân tốt hơn

6. Cây lâu năm rễ trần

Nếu làm vườn hoa đẹp mắt, thì không ai thích khi nhìn thấy một mớ rễ cây mọc um tùm ở trung tâm vườn. Tuy nhiên, có những lợi ích khi mua và trồng hoa gốc rễ trần vào đầu mùa làm vườn.

Hãy tưởng tượng bạn đang đào bông hoa lily yêu thích vào tháng 3. Nó sẽ trông giống như một trong những quả bóng rễ với một thân bắt đầu nhô ra. Ở dạng nửa ngủ đông này, cây trồng ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi sương giá cuối mùa xuân hơn những cây có tán lá phát triển đầy đủ. Trên thực tế, vào giữa mùa hè, những cây lâu năm rễ trần có thể không phân biệt được với những cây trồng trong chậu đã được lắp đặt vào đầu mùa xuân. Đặc biệt, cây lâu năm rễ trần rẻ hơn nhiều hơn cây trồng trong chậu.

6 Mẹo để có một vườn hoa mùa xuân tốt hơn