5 minutes read

Nghệ thuật trang trí giỏ lan treo tường đầy sáng tạo

Cách trang trí giỏ lan treo tường

Hoa lan được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp đa sắc màu cùng nhiều loại phong phú. Giỏ lan tươi treo ngoài vườn nhưng bạn có thể trang trí thành một khung tranh 3D thật sống động. Rất tiện cho bạn treo sát tường ban công hay trong phòng ở nhiều ánh sáng.

Chuẩn bị 

– Tre nhỏ: 8 đoạn to đều nhau, dài gấp rưỡi tới gấp đôi cây lan bạn định treo.

– Cây lan tươi có đủ hoa lá.

– Xơ dừa (mua ở cửa hàng bán vật liệu trồng lan).

– Cưa, kìm, khoan gỗ ngòi nhỏ, đèn khò (nếu có).

– Keo, dây kẽm (1 đoạn lõi kẽm lớn và cuộn kẽm nhỏ bọc trong vỏ nhựa cùng màu tre) hoặc dây mây hay dây thừng.

Cách làm giỏ lan treo tường

Bước 1

Phun đèn khò vào các mắt tre và hai đầu đoạn của mỗi ống tre cho chúng có màu ám khói nâu đậm hơn, nếu không có đèn khò thì bạn có thể hơ trên ngọn lửa bếp cũng được.

Cách trang trí giỏ lan treo tường

Đặt hai ống tre bắt chéo vuông góc với nhau, cách đầu ống 1 đoạn dài bằng 1/4 tới 1/5 độ dài toàn bộ ống tre.

Khoan một lỗ nhỏ tại điểm hai ống tre giao nhau, khoan qua các lớp vỏ tre.

Dùng kìm cắt kẽm thành các đoạn ngắn khoảng gấp ba độ dày ống tre.

Cách trang trí giỏ lan treo tường

Bước 2

Cắm đoạn kẽm ngắn vào lỗ vừa khoan, xuyên qua các lớp vỏ tre, phần thừa ra khỏi hai đầu lỗ được tán gập xuống. Làm như thế tre sẽ được gắn với nhau chặt chẽ.

Cách trang trí giỏ lan treo tường

Bước 3

Dùng dây mây hay dây thừng, dây kẽm bọc nhựa,… (miễn sao dây có màu hài hòa với tre) buộc các nút dây bắt chéo như chữ X vào phần giao nhau của hai ống tre. Nút dây vừa giúp cho tre được buộc chắc chắn hơn, vừa tạo hình thức đẹp.

Cách trang trí giỏ lan treo tường

Bước 4

Cùng cách thức khoan lỗ, tán đinh, buộc dây như bước 3, bạn gắn và buộc các thanh tre còn lại theo hình khung tranh như hình bên. Hai cặp tre đối diện nằm trên và hai cặp tre đối diện còn lại nằm ở dưới. Chú ý xếp tre thẳng hàng, vuông góc, đều đặn.

Cách trang trí giỏ lan treo tường

Bước 5

Trộn xơ dừa với keo lỏng hoặc chất kết dính như đất sét chẳng hạn.

Cách trang trí giỏ lan treo tường

Ép xơ dừa đã trộn chất kết dính vào một khay dày để có được một tấm xơ dừa phẳng và dày dặn. Dùng giỏ lan (hay chậu đất nung, vỏ hộp,…) để làm khuôn, bạn đắp xơ dừa kết dính vòng xung quanh giỏ, tạo thành một giỏ lan bằng xơ dừa.

Cách trang trí giỏ lan treo tường

Bước 6

Căn ke khung tre bạn đã tạo xong lên tấm xơ dừa ép phẳng, vẽ hình vuông trong cùng của khung lên xơ dừa ép và dùng cưa cắt theo hình vẽ.

Giỏ lan bằng xơ dừa thì được cưa đôi lấy một nửa (bao gồm nửa đáy và nửa thành giỏ). Bạn cũng có thể xẻ đôi sọ dừa (dễ tìm kiếm hơn) để thay thế giỏ lan xơ dừa.

Cách trang trí giỏ lan treo tường

Bước 7

Khoan lỗ trên giỏ lan xơ dừa và tấm xơ dừa ép để xỏ dây buộc chặt chúng lại với nhau, đặt giỏ lan chéo trên nền vuông (đáy giỏ vuông góc với đường chéo của hình vuông nền). Dùng một ít xơ dừa dán che phần dây buộc cho tự nhiên. Sau đó gắn chặt phần xơ dừa đã xử lý này vào trong khung tre.

Cách trang trí giỏ lan treo tường

Thành phẩm

Trồng cây lan tươi vào giỏ xơ dừa đã gắn trong khung tre, bạn vẫn trồng và tưới theo cách thông thường, chỉ khác là giỏ nhựa hay chậu đất nung đã được thay thế bằng một khung tre gắn giỏ xơ dừa rất hài hòa, mộc mạc và tự nhiên:

Cách trang trí giỏ lan treo tường

Giờ thì bạn có thể treo bức tranh 3D bằng cây tươi sống động này vào bờ tường cần trang trí. Thật tiện cho bạn treo sát tường ban công hẹp hay trong phòng ở nhiều ánh sáng. Chúc bạn thành công nhé!

Xem thêm