6 minutes read

Ý nghĩa hoa sứ đại mang thông điệp cho cuộc sống mới

Ý nghĩa hoa sứ đại

Hoa sứ hay còn gọi là Hoa Đại (Plumeria) mang một ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa Hawaii vì nó tượng trưng cho tất cả những gì tích cực và là quốc hoa của Nicaragua và Lào. Hoa Đại mang nhiều ý nghĩa khác nhau; là đại diện cho mùa xuân; cho cuộc sống mới hoặc khởi đầu mới.

Ý nghĩa hoa sứ đại trong các nền văn hóa

Hoa đại là loài hoa ngọt ngào, dễ chịu tượng trưng cho sự tinh khiết thường được thấy ở Trung Mỹ và Nam Á. Hoa Đại mang nhiều ý nghĩa khác nhau; là đại diện cho mùa xuân; cho cuộc sống mới hoặc khởi đầu mới.

Văn hóa Hawaii

Hoa Đại có một ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa Hawaii vì nó tượng trưng cho tất cả những gì tích cực nhất. Vì vậy, hoa đại thường được sử dụng để làm đồ trang sức.

Trong các lễ hội hoa sứ được kết thành vòng đội lên đầu hoặc đeo ở cổ của những người phụ nữ để cầu chúc một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ. Ngoài ra khi bông hoa được các cô gái cài lên đầu là để thể hiện tình trạng hôn nhân của mình. Nếu cài hoa bên phải nghĩa là chưa kết hôn và ngược lại nghĩa là cô gái đã có chồng.

Ý nghĩa hoa sứ đại

Văn hóa Ấn Độ giáo

Hoa Đại cũng có một ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa Ấn Độ giáo. Cống hiến những tác phẩm nghệ thuật đại diện bởi loại hoa này. Trong một số bộ phận của miền Nam Ấn Độ, hoa Đại được sử dụng trong đám cưới. Người ta dùng hoa đại để kết thành vòng hoa đội trên đầu thì đó là thay lời cầu chúc có được cuộc sống an lành, bình an, sống cuộc sống vui vẻ.

Ý nghĩa hoa sứ đại

Ý nghĩa hoa sứ đại

Trong Phật giáo

Trong quan niệm của đạo Phật hoa sứ kết hợp với người Phật tử hình thành nên sự bất tử. Do đó hoa thường được trồng nhiều ở các đình chùa, pháp viện…

Trong văn hóa Phật giáo hoa đại là biểu tượng cho một cuộc sống mới với sự khởi đầu mới, bắt đầu toàn những điều tốt đẹp. Bên cạnh đó loài hoa này còn mang đến ý nghĩa về nhưng mong ước được bình yên, vui vẻ trong cuộc sống.

Ý nghĩa hoa sứ đại

Trong văn hóa Trung Quốc, hoa Đại được coi là đặc biệt hơn hoa lan và có liên quan đến tình yêu. Nó thể hiện sự yêu thương đến đối phương.

Trong văn hóa Mexico hoa đại gắn liền với văn hóa tâm linh có ý nghĩa khai sinh ra các vị thần.

Ý nghĩa hoa sứ đại

Ý nghĩa phong thủy của hoa sứ đại

Loại hoa này có 5 cánh mang vẻ đẹp tinh khiết, nhẹ nhàng với mùi hương thơm thu hút. Hoa thường nở vào mùa xuân tới mùa hè với 3 màu sắc khác nhau như màu trắng, màu hồng hay màu đỏ. Loài hoa này trong phong thủy có ý nghĩa mang đến may mắn nên được nhiều gia đình trồng trước nhà để cầu mong tài lộc.

Ngoài ra, bạn sẽ thường nhìn thấy chúng nhiều nhất tại các ngôi chùa, đền miếu như một loài hoa gắn liền với thế giới tâm linh.

Ý nghĩa hoa sứ đại

Hoa Chămpa là quốc hoa của Lào 

Người Lào gọi loài hoa Hoa sứ đại là hoa “ Chămpa”. Hoa Chămpa có màu sắc tinh khiết; mùi hương thanh nhã, thơm ngát; đại diện cho sự chân thành và niềm vui trong cuộc sống. Hoa Chămpa hội tụ ý nghĩa triết học nhân sinh cao quý, gắn liền với nhà Phật; biểu hiện tính cách đôn hậu, hiền hòa của người dân xứ Chămpa. Hoa được trồng phổ biến trên lãnh thổ Lào; đặc biệt là ở các khu vực gần các tu viện, chùa tháp.

Theo phong tục của Lào,

  • Vào dịp Tết cổ truyền Bunpimay; người dân Lào thường kết từng vòng hoa Chămpa cài trên tóc để cầu mong điều may mắn tốt lành sẽ đến trong dịp năm mới.
  • Khách đến chơi nhà trong dịp Tết sẽ được gia chủ cài hoa Chămpa trên ngực áo; và buộc vào cổ tay một vòng chỉ xanh hoặc đỏ để biểu tượng hạnh phúc và sức khỏe.
  • Những đôi trai gái yêu nhau thường trao tặng những bông hoa Chămpa để nói lên tình yêu tha thiết, thủy chung của mình.

Thông điệp của hoa sứ đại

Là đại diện cho mùa xuân, cho cuộc sống mới hoặc khởi đầu mới. Nếu ai đó tặng bạn một chậu hoa đại có nghĩa là người đó đang cỗ vũ bạn đứng lên bỏ thất bại phía sau lưng và bắt đầu lại từ đầu thành công sẽ nhanh đến với bạn thôi.

Xem thêm