6 minutes read

4 Cách khắc phục hoa tử đằng không nở hiệu quả nhất

tại sao hoa tử đằng không nở và cách khắc phục

Bạn không phải là người duy nhất gặp phải vấn đề hoa tử đằng không nở. Ngược lại, nó rất phổ biến. Hoa tử đằng (Wisteria) là một loại cây leo nổi tiếng với sự phát triển mạnh mẽ và nó cũng nổi tiếng là rất khó nở hoa. Khi một bông hoa tử đằng không nở, nhiều người làm vườn thất vọng và hỏi: “Tại sao cây hoa tử đằng của tôi không nở và bí quyết làm thế nào để cây hoa tử đằng nở hoa?” Không có bí quyết nào để khắc phục vấn đề nở hoa tử đằng. Nhưng một chút kiến ​​thức và mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn nhanh chóng khắc phục sự cố này.

tại sao hoa tử đằng không nở và cách khắc phục

Tại sao hoa tử đằng không nở?

– Lý do phổ biến nhất khiến hoa tử đằng của bạn không nở là do quá nhiều nitơ. Khi cây tử đằng có quá nhiều nitơ, nó sẽ có nhiều tán lá phát triển, nhưng rất ít và có thể không có hoa.

– Một lý do khác khiến hoa tử đằng gặp vấn đề là do môi trường chúng đang phát triển. Những cây leo tử đằng thiếu ánh nắng mặt trời hoặc hệ thống thoát nước không thích hợp có thể khiến cây bị căng thẳng và trong khi mọc lá, chúng sẽ không nở hoa.

– Việc bón phân không đúng cách cũng có thể là lý do khiến hoa tử đằng không nở. Bón phân vào mùa xuân có thể khuyến khích sự phát triển của lá và ngăn cản sự nở hoa.

tại sao hoa tử đằng không nở và cách khắc phục

– Cây chưa đủ tuổi trưởng thành cũng có thể là nguyên nhân. Hầu hết hoa tử đằng được mua trong vườn ươm thực vật là độ tuổi thích hợp để bắt đầu nở hoa. Nhưng nếu hoa tử đằng của bạn được trồng từ hạt giống; hoặc được bạn bè tặng cho bạn; thì nó có thể chưa đủ già để ra hoa. Hoa tử đằng phải từ 7 đến 15 năm tuổi trước khi chúng đủ lớn để nở hoa.

– Lý do cuối cùng và ít có khả năng nhất khiến hoa tử đằng không nở là việc cắt tỉa quá nhiều. Cắt tỉa quá mức sẽ loại bỏ các nụ hoa. Tuy nhiên, rất khó để cắt tỉa một cây tử đằng.

tại sao hoa tử đằng không nở và cách khắc phục

4 Cách khắc phục tử đằng không nở hoa

Vì quá nhiều nitơ là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về hoa tử đằng. Nên điều dễ dàng nhất là đảm bảo đây không phải là vấn đề. Có hai cách để khắc phục nguyên nhân này đó là bón phân và cắt tỉa gốc

1. Bón phân

Bổ sung phốt pho vào đất bằng cách bón một loại phân lân. Phốt pho khuyến khích tử đằng nở hoa và giúp cân bằng nitơ.

Trước hết, hãy thử bón một loại phân bón có hàm lượng phốt pho cao vào đầu mùa xuân. Điều quan trọng cần lưu ý là cây tử đằng thuộc họ đậu; có nghĩa chúng là chất cố định nitơ. Chúng không cần sự giúp đỡ của bạn trong việc lấy nitơ. Trên thực tế, dư thừa nitơ sẽ chỉ làm cho cây leo của bạn mọc tràn lan hơn và làm trầm trọng thêm vấn đề “hết lá, không có hoa”.

tại sao hoa tử đằng không nở và cách khắc phục

2. Tỉa gốc

Một cách khác để giảm lượng nitơ mà cây tử đằng nhận được là cắt tỉa rễ gốc cho cây  vào cuối mùa thu. Điều này được thực hiện bằng cách lấy một cái xẻng và cắm nó xuống đất theo một vòng tròn xung quanh gốc cây hoa tử đằng. Đảm bảo rằng bạn cắt tỉa rễ cách thân cây ít nhất 3 feet (91 cm); sâu khoảng 1 feet (30 cm). Vì việc cắt tỉa rễ quá gần cây có thể làm chết cây. Sử dụng phương pháp cắt tỉa rễ như một cách để hoa tử đằng ra hoa làm giảm số lượng rễ và giảm lượng nitơ mà những rễ này hấp thụ.

tại sao hoa tử đằng không nở và cách khắc phục

3. Cắt tỉa

Ngoài ra, hãy thử cắt tỉa một vài lần mỗi năm (vào đầu mùa hè sau khi hoa nở và trong thời gian ngủ đông vào mùa đông) để kích thích sự nảy chồi cho năm sau. Về việc tỉa cành sau này, các chuyên gia khuyên bạn nên “Tỉa lại các chồi già thành 3-4 chồi vào cuối mùa đông.” Những dây leo này nở trên gỗ già.

4. Cấy ghép

Cuối cùng, đánh giá vị trí trồng cây hoa tử đằng. Trời có nắng Không? Nếu không, đó có thể là vấn đề của bạn (hoặc ít nhất là một yếu tố góp phần). Hoa tử đằng Wisteria thích hợp trồng ở dưới ánh nắng mặt trời và thoát nước tốt. Nếu bạn đã vô tình chọn một vị trí quá tối hoặc bị che khuất, tốt nhất bạn nên cấy ghép nó vào một vị trí nhận được nhiều ánh sáng hơn.