7 minutes read

Cách thu hoạch và lưu trữ hạt giống hoa cúc ngũ sắc

Cách lưu trữ hạt giống hoa cúc ngũ sắc

Hoa cúc ngũ sắc (Zinnias) là một trong những loài hoa dễ dàng nhất mà bạn có thể thu hoạch, lưu trữ và tiết kiệm hạt giống nhanh chóng. Và chúng tạo ra nhiều hạt trên mỗi cây, vì vậy bạn không cần phải mua hạt giống hoặc cây ươm nếu bạn muốn tiếp tục trồng hoa cúc ngũ sắc. Bạn cũng có thể có đủ hạt giống mà bạn có thể cân nhắc để tặng một ít làm quà.

Lời khuyên và một số lưu ý

Trước khi bắt đầu, điều quan trọng là phải biết cây cúc ngũ sắc Zinnias của bạn là cây thụ phấn tự do hay cây lai. Hạt giống từ cây lai thường không giống với cây mẹ. Và hạt giống từ cây thụ phấn tự do sẽ phát triển giống với cây mẹ, vì vậy việc thu hoạch những hạt giống đó là rất hợp lý.

Tuy nhiên, việc tiết kiệm hạt giống đòi hỏi một chút kế hoạch nếu bạn muốn đảm bảo rằng hạt giống thụ phấn tự do của bạn vẫn nguyên chất. Vì cây zinnias có thể được thụ phấn chéo bởi côn trùng từ các giống khác nhau. Hãy bọc hoặc lồng một vài nụ hoa trước khi chúng nở để ngăn việc vô tình thụ phấn chéo. Để nguyên túi cho đến khi hoa nở xong.

Đợi cho đến khi hoa khô trên cây là cách bạn cho phép hạt chín. Đảm bảo chọn những cây khỏe mạnh (bệnh phấn trắng có thể chuyển sang hạt giống); vì vậy đừng lưu hạt từ những cây bị bệnh. Đối với một khu vườn có kích thước trung bình, bạn thường chỉ cần một vài hạt giống có giá trị nở hoa là đủ để trồng vào năm sau. Bạn có thể loại bỏ những bông hoa còn lại trước khi chúng trở nên khó coi. Hơn nữa, nếu bạn có một luống vườn lớn, bạn có thể chọn để dành hạt giống từ cây trồng cách xa mép luống. Vì như vậy hoa khô sẽ ít bị chú ý hơn.

Cách lưu trữ hạt giống hoa cúc ngũ sắc

Gợi ý một số giống cây zinnias phù hợp

Các giống zinnia sau đây được thụ phấn tự do. Có nghĩa là chúng sẽ phát triển để trông giống với các cây mẹ mà từ đó hạt của chúng được tạo ra:

 • ‘Green Envy Zinnia’
 • ‘Cactus Bright Jewels Zinnia’
 • ‘Canary Bird Zinnia’
 • ‘Candy Cane Zinnia’
 • ‘California Giant Zinnia’
 • ‘Lilliput Zinnia’
 • ‘State Fair Mix Zinnia’
 • ‘Cut n Come Again Zinnia’
 • ‘Red Spider Zinnia’
 • ‘Jazzy Mix Zinnia’

Những gì bạn cần

– Giỏ hoặc thùng chứa khác để thu hoạch hoa

– Kéo cắt

– Khăn giấy

– Bao lì xì đựng hạt

– Lọ thủy tinh có nắp

– Bút ghi nhãn dán

Cách thu hoạch và lưu trữ hạt giống hoa cúc ngũ sắc

1. Chờ hoa cúc ngũ sắc khô trước khi thu hoạch

Để các đầu hoa zinnia khô hoàn toàn trên cây. Bông hoa sẽ có màu nâu sẫm và khô khi chạm vào, chúng đã sẵn sàng để thu hoạch. Cố gắng đừng thu hoạch hoa quá sớm sẽ dẫn đến những hạt chưa trưởng thành không nảy mầm.

 • Khi hoa zinnia khô, hãy cắt hoặc nhổ chúng khỏi cây. Hãy đảm bảo rằng các giống được tách biệt và dán nhãn; trừ khi bạn không ngại một sự pha trộn đầy bất ngờ!
 • Ngoài ra, tránh tưới nước vào luống hoa trước khi thu hoạch hạt. Nếu không đầu hạt sẽ cần nhiều thời gian hơn để khô.
 • Đặt các đầu hạt đã thu hoạch trên bàn để chúng khô kỹ ở tất cả các mặt. Quá trình này có thể mất đến một tuần, tùy thuộc vào đầu hạt và độ ẩm.

Cách lưu trữ hạt giống hoa cúc ngũ sắc

2. Thu thập hạt giống hoa cúc ngũ sắc

Trải một ít khăn giấy lên một bề mặt sạch và phẳng, nơi bạn có thể làm việc để thu thập hạt giống. Đặt một đĩa giấy lên khu vực đó và dán nhãn trực tiếp tên giống lên đĩa bằng bút đánh dấu.

Lấy một bông hoa zinnia khô, và “đập” vào đầu hạt. Đập nhẹ để hạt nhả ra, hoặc kéo nó ra hoặc chà xát giữa các ngón tay trên đĩa giấy để hạt rơi ra. Hạt nhỏ và hình mũi tên. Một số vẫn có thể được gắn vào phần gốc của cánh hoa. Nếu đúng như vậy, hãy nhẹ nhàng rút hạt ra. Lặp lại quá trình này với tất cả các bông hoa khô của bạn, loại bỏ các cánh hoa và chỉ giữ lại hạt. Giữ các giống riêng biệt.

Cách lưu trữ hạt giống hoa cúc ngũ sắc

3. Để hạt khô

Trải hạt ra và để khô trong không khí, không đậy nắp trong vài ngày. Điều này sẽ giúp ngăn chúng bị thối rữa hoặc mốc khi cất giữ.

Cách lưu trữ hạt giống hoa cúc ngũ sắc

 4. Lưu trữ hạt giống hoa cúc ngũ sắc

Sau khi hạt khô, cho vào bao bì hoặc túi giấy để bảo quản. Nếu bạn có nhiều giống zinnia, hãy sử dụng vỏ bao riêng cho hạt của chúng trừ khi bạn không ngại trộn chúng trong vườn của mình. Dán nhãn cho mỗi phong bì để bạn nhớ có gì trong đó.

Sau đó, cho hạt giống vào lọ thủy tinh có nắp đậy, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Một tủ quần áo là lý tưởng. Khi nguy cơ băng giá đã qua đi cho mùa trồng tiếp theo, bạn có thể gieo hạt ở ngoài trời. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng hạt giống của bạn trong vòng 3-5 năm.

Cách lưu trữ hạt giống hoa cúc ngũ sắc