6 minutes read

Sự tích hoa bọ cạp vàng về cây thuốc thần kỳ

Sự tích hoa bọ cạp vàng

Hoa bọ cạp vàng được mọi người biết đến dựa trên một sự tích về người con gái vượt qua gian nan hiểm trở để có thể hái được cây thuốc chôn vùi trong tuyết trên các đỉnh núi cao về chữa bệnh cho mẹ. Từ đó, mọi chuyện xảy ra và hoa bọ cạp vàng cũng được sinh ra từ hạt giống cùng chiếc khăn vàng và xác con bọ cạp.

Hoa bọ cạp vàng hay còn gọi là muồng hoàng yến

Sự tích hoa bọ cạp vàng

Thuở xưa, ở làng bảng nọ có hai mẹ con sống với nhau thật ấm êm. Người con gái có tên Na’ơn. Nàng năm nay 18 tuổi, xinh đẹp nét na, dịu hiền ai cũng yêu quý nàng. Cuộc sống yên bình của hai mẹ con cứ thế trôi qua. Rồi một hôm :

– Na’ơn ơi ! Mẹ cô bị đau bụng ở ngoài nương đấy !

Nghe vậy, cô đang ở nhà cho đàn gà ăn vội vứt ngay chén lúa mà chạy thật nhanh ra ngoài ruộng để đưa mẹ về. Cô mời thầy lang Nan’in đến chữa bệnh. Thầy bảo :

– Mẹ con bị bệnh nặng lắm phải có lá của cây tuyết sương mới giúp mẹ coi thải chất độc ra được!

Cô nghe vậy cô hỏi :

– Dạ, thầy cho con hỏi cây tuyết sương mọc ở đâu ạ!

Thầy đáp:

– Đó là loài cây chôn vùi trong tuyết trên các đỉnh núi cao. Khi mùa xuân đến cây đâm chồi nảy lộc nhưng có điều bây giờ đang là mùa đông ta e sẽ khó tìm được cây ấy lắm. Chỉ sợ mẹ con cầm cự không nổi đâu.

Cô nói :

– Dạ dù khó khăn đến đâu con cũng sẽ tìm được cho mẹ !

Thầy lang chỉ cô lên vùng núi ở phía Tây cô sẽ thấy một con dốc đá cheo leo đầy băng; cô leo lên trên sẽ thấy hang động; xung quanh đó sẽ tìm thấy; nhưng đường đi đến đó gian nan hiểm trở. Con sẽ gặp nhiều loài rắn rết, cọp beo con phải cẩn thận.

Sự tích hoa bọ cạp vàng

Sự tích hoa bọ cạp vàng

Rồi cô chào tạm biệt mẹ và mọi người lên đường. Đi hết 3 ngày 3 đêm rồi người cô dần thấm mệt cô gặp một anh chàng thợ săn tên là Chư’pả. Anh đã cứu cô thoát khỏi móng vuốt của con cọp hung dữ. Anh nói nếu cô làm vợ anh anh sẽ cùng cô đi tìm cây quý cứu mẹ. Cô đồng ý.

Rồi hai người cùng đi lên núi cao, giữa đường hai người thấy một ông già đang nằm kêu đói giữa đường, hai người đã giúp ông lão và được ông trả ơn bằng chiếc khăn màu vàng tươi và ông nói. Có nó hai con sẽ không phải lạnh nữa.

Cuối cùng hai người cũng đã đến được vùng núi cao và tìm được cây quý rất thuận lơi rồi hai người cùng đi về. Khi về giữa đường hai người gặp một gia đình đang khóc vì người nhà của người ấy sắp chết. Họ cần cây tuyết sương để cứu vì mạng sống giờ ngàn cây treo sợi tóc. Thấy vậy hai vợ chồng đã lấy ngay cây thuốc để cứu người, để đền ơn gia đình họ đã cho hai vợ chồng số vàng. Nhưng cô gái khóc vì mẹ mình cũng cần cây thuốc.

Người nhà họ hỏi mẹ cô bệnh gì. Cô nói tình trạng bệnh ra, người nhà đã đưa cho cô vỏ loại cây và hạt giống cây đó. Họ bảo lấy vỏ cây sắc nước cho mẹ con uống sẽ khỏi. Khi mẹ cô uống mẹ cô kêu đau bụng ra nhà vệ sinh và đi ngoài hết.

Sự tích hoa bọ cạp vàng

Hoa bọ cạp vàng

Bổng nhiên mẹ cô khỏe lại. Cô đem hạt giống gieo trồng nhưng do mùa đông nên cô đã lấy chiếc khăn vàng mà ông cụ đã tặng đắp lên. Giữa đêm có một con bò cạp bị rét và chui vào chiếc khăn ấp đó nhưng không may một cơn dông tố xuất hiện kèm theo sấm chớp đã đánh cháy chiếc khăn. Cô gái thấy vậy chạy ra dập tắt thì thấy xác con bò cạp. Cô chôn luôn con bò cạp xuống đất và chỗ hạt giống vào mùa xuân mọc lên một cây cho lá xanh và hoa vàng dài đuôi. Người ta gọi đó là cây bò cạp vàng hay còn gọi là cây muồng hoàng yến.

Sự tích hoa bọ cạp vàng

Sự tích hoa bọ cạp vàng

Xem thêm