7 minutes read

Hoa bụi đường (Candytuff) – Iberis Sempervirens

Hoa bụi đường (Candytuff)

Hoa bụi đường tên tiếng anh là Candytuff với nhiều màu sắc khác nhau thường mọc thành từng cụm hoa bé, nhỏ xinh được trồng trong vườn nhà, sân vườn để trang trí. Mùa hoa nở của nó rất dài và có khả năng thích nghi với mọi thời tiết khác nhau. Với đặc tính này mà Hoa bụi đường tượng trưng cho sự thờ ơ, lạnh lùng, kiên cường đến vô cảm. Tại sao lại như vậy, hãy cùng Trồng hoa tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc và đặc điểm của Hoa bụi đường qua bài viết dưới đây:

Hoa bụi đường (Candytuff)

Tìm hiểu chung về hoa bụi đường

– Tên thường gọi: Hoa bụi đường

– Tên tiếng anh: Candytuff

– Tên khoa học: Iberis Sempervirens

– Loại thực vật: Lâu năm

– Kích thước trưởng thành: cao 30-45 cm

– Ánh nắng: Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần

– Loại đất: Đất Sỏi

– Độ PH đất: Kiềm

– Thời gian nở hoa: Cuối xuân

– Màu hoa: Trắng, hồng, đỏ

– Nguồn gốc: Những hạt giống đầu tiên của loài cây này phổ biến ở khắp mọi nơi từ vùng Candia thuộc Hy Lạp, điều này giải thích cho cái tên tiếng Anh, Candytuff của nó.

Hoa bụi đường (Candytuff)

Cái tên “Candytuft” thực sự bắt nguồn từ “Candia”, một tên ban đầu của hòn đảo Crete; là nguồn gốc của những loài thực vật đầu tiên được nhập khẩu vào châu Âu. “Tuft” có thể đề cập đến các cụm hoa hoặc thói quen sinh trưởng của cây.

Tên chi Latinh cho biết loài thực vật này có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và bán đảo Iberia (Iberia). Trong khi phần thứ hai của tên “Sempervirens” để nhận dạng loài; chỉ ra rằng loài thực vật này có tán lá thường xanh – thuật ngữ này có nguồn gốc từ các từ Latinh cho “always” and “alive” nghĩa “luôn luôn “và” còn sống”

Hoa bụi đường (Candytuff)

Đặc điểm hình thái cây hoa bụi đường

  • Bụi đường là một cây bụi thường xanh, lan rộng và ôm sát mặt đất, cao tới 30 cm và rộng 40 cm.
  • Những tán lá xanh bóng, tạo thành một đám cuồn cuộn. Phiến lá có lông, dài từ 2-8 cm, rộng 2 đến 5 mm; phiến lá thuôn dài hình mũi mác, đầu tù có đầu nhọn.
  • Hoa nhỏ, mọc thành từng chùm, mang nhiều màu sắc khác nhau như trắng, tím, hồng nhưng phổ biến nhất vẫn là màu trắng.
  • Quả hình trứng tròn đến hình trứng rộng, dài từ 6 đến 8 mm và rộng từ 5 đến 6 mm.
  • Hạt có cánh hẹp và dài từ 2 đến 3 mm.

Hoa bụi đường (Candytuff)

Điều kiện sinh trưởng và phát triển

Cây hoa bụi đường có thể được trồng từ hom gỗ mềm, từ hạt giống hoặc nó sẽ tự nhân giống bằng cách phân lớp – tạo rễ từ thân cây được phủ đất. Nếu nhân giống từ cắt cành giâm, hãy chọn một thân cây xanh, khỏe mạnh, dài hoặc cao một chút. Sẽ mất một thời gian để thân cây tự mọc rễ

Hoa bụi đường (Candytuff)

– Ánh sáng: Cây phát triển tốt trong điều kiện ánh nắng đầy đủ và đất thoát nước tốt. Cây chịu được bóng râm nhưng nở đẹp nhất khi được trồng dưới ánh nắng mặt trời.

– Nhiệt độ: Gieo hạt giống của hoa candytuft trực tiếp vào các luống hoa khi đất đã ấm đến khoảng 21 C.

– Đất trồng: cây thích loại đất có nhiều sỏi sạn. Quan trọng hơn là phải cung cấp cho chúng khả năng thoát nước tốt. Cây lâu năm này thích được trồng trong đất có độ pH của đất ở phía có tính kiềm.

– Nước: hoa candytuft chịu hạn vừa phải. Nhưng hãy đảm bảo tưới nước đủ cho cây non, đặc biệt là trong thời kỳ khô hạn.

– Phân bón: Bón phân Candytuft là không cần thiết nhưng có thể giúp đảm bảo hoa nở nhiều. Phân bón tan chậm sẽ giúp Candytuft phát triển tốt nếu được bón vào đầu mùa xuân. Bón hỗn hợp có hàm lượng nitơ thấp, phốt pho cao để có kết quả tốt nhất.

– Cắt tỉa: Cắt bớt 1/3 ngọn, tạo dáng gọn gàng, rậm rạp sau khi hoa tàn.

Hoa bụi đường (Candytuff)

Công dụng

Hoa Candytuft có hiệu quả để thu hút ong bướm đến sân vườn của bạn. Do đó giúp bạn cải thiện khả năng thụ phấn cho các cây lâu năm khác.

Bởi vì hoa candytuft ưa đất thoát nước tốt nên chúng rất thích hợp cho những khu vườn đá. Hoa bụi đường mọc phủ trên mặt đất thường được sử dụng làm viền lối đi; là loài hoa nở muộn làm bừng sáng khu vườn vào tháng Tư hoặc tháng Năm. Màu sắc của những bông hoa nổi bật độc đáo trên nền của những tán lá xanh đậm và cũng làm cho những loại cây này trở nên bắt mắt hơn, làm đẹp cảnh quan, không gian sân vườn.

Hoa bụi đường (Candytuff)

Hoa bụi đường (Candytuff)

Hoa bụi đường (Candytuff)

Xem thêm