5 minutes read

Hoa cúc hoàng anh (Goldenrod) – Solidago Virgaurea

Hoa cúc hoàng anh (Goldenrod)

Cúc hoàng anh – Goldenrod là một loại cây có hoa được sử dụng như một chất bổ sung thảo dược đã được sử dụng từ lâu trong y học dân gian. Goldenrod là một chi gồm từ 100 đến 120 loài thực vật có hoa thuộc họ Cúc (Asteraceae). Hầu hết loài là cây thân thảo lâu năm sống ở nơi thoáng như đồng cỏ và xavan. Đa số loài bản địa Bắc Mỹ, gồm cả México; số ít gốc gác Nam Mỹ và Á-Âu. Vài loài châu Mỹ được du nhập sang châu Âu hay nơi khác.

Hoa cúc hoàng anh (Goldenrod)

Tìm hiểu chung về hoa cúc hoàng anh

– Tên tiếng việt: Cúc hoàng anh

– Tên tiếng anh: Goldenrod

– Tên khoa học: Solidago Virgaurea

– Chi Solidago

– Học Cúc (Asteraceae)

– Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc ở những khu vực ôn đới Châu Âu và Châu Á và đã trở nên tịch hóa trong Bắc Mỹ. Người ta tìm thấy dễ dàng trong những tầng dưới Alpine, trong những bãi cỏ, cánh đồng cỏ, những khu rừng mở… Nó thích vùng đất khô và acide.

Thông thường người ta tìm thấy ở những độ cao bao gồm giữa 1400 và 2800 m so với mực nước biển.

Hoa cúc hoàng anh (Goldenrod)

Đặc điểm hình thái cây hoa cúc hoàng anh

Cúc hoàng anh là loại cây có thân thảo, mọc theo bụi vào mùa xuân hằng năm. Là cây thân thảo thẳng cứng, ít khi phân nhánh, cao 20 – 60 cm, đôi khi đạt đến 1m. Thân màu đỏ tím, có lông và có rãnh.

Lá đơn, mọc cách, lá bên dưới có hình bầu dục hoặc hình mũi giáo, từ 3,5 đến 7 cm dài với đỉnh nhọn và đáy lá dài ra thành cuống lá; thường láng mịn không lông; bìa mép lá có răng cưa, không lá bẹ. Lá bên trên nhỏ hơn, hẹp, không có cuống và bìa mép lá nguyên. Gân lá có hình lông chim, như mạng lưới, nhiều gân lá thứ cấp.

Phát hoa dẹp ở ngọn thân, đối với những nhánh mang nhiều hoa đầu gắn ở một bên.

Hoa cúc hoàng anh (Goldenrod)

Hoa cúc hoàng anh nhỏ, với tổng bao nhiều hàng lá hoa hẹp. Hoa hoàng anh hình môi 7-8, màu vàng. Đài hoa có 5 đài, sau khi thụ phấn, nó biến thành những chùm lông trắng như những hạt của Cây Bồ công anh pissenlit và dễ dàng phát tán.

Điều kiện sinh trưởng

 • Cây ưa thời tiết mát mẻ, có thể trồng vào mùa thu, mùa xuân hoặc cuối mùa đông khi trời hết sương giá.
 • Cúc hoàng anh có sức sống mãnh liệt với tốc độ sinh trưởng nhanh.
 • Ra hoa sau khi trồng 3 tháng.
 • Cúc hoàng anh được trồng và nhân giống dễ dàng bằng phương pháp gieo hạt. Khoảng cách các hạt là từ 8-10cm. Duy trì tưới nước đều đặn từ 5-14 ngày, hạt sẽ nảy mầm. Sau 65-70 ngày, hoa nở rực rỡ và thơm ngát.

Hoa cúc hoàng anh (Goldenrod)

Công dụng

Cúc hoàng anh là một loại thảo dược có tác dụng đối với các trường hợp:

 • Viêm khớp và bệnh gút;
 • Dị ứng;
 • Cảm lạnh và cúm;
 • Viêm bàng quang hoặc đường tiết niệu;
 • Sỏi thận;
 • Eczema;
 • Vết thương nhẹ.
 • Cúc hoàng anh chứa một số chất có tác dụng làm tăng lượng nước tiểu và có tính kháng viêm.

Ngoài những công dụng tích cực trong y học, cúc hoàng anh còn có tác dụng trang trí cho không gian thêm rực rỡ, lãng mạn. Cúc Hoàng Anh có thể đi kèm để làm nền cho các loại hoa khác, hoặc cắm riêng một mình nó vẫn đẹp rất riêng và độc đáo.

Cúc hoàng anh có khả năng dễ dàng thu hút ong, bướm và cung cấp mật hoa để khuyến khích chúng thụ phấn cho cây trồng trong vườn.

Hoa cúc hoàng anh (Goldenrod)