6 minutes read

Cách ép hoa và tự làm dụng cụ ép hoa

Cách ép hoa và tự làm dụng cụ ép hoa

Hoa ép không chỉ đẹp để ngắm nhìn mà chúng là một cách tuyệt vời để lưu giữ vẻ đẹp của thiên nhiên sau khi mùa xuân đã qua. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng chúng trong tất cả các dự án cũng như trang trí khung tranh nghệ thuật.

Cách ép hoa và tự làm dụng cụ ép hoa

Và điều đó thật dễ dàng khi mà bạn không cần một chiếc máy ép hoa cầu kỳ để làm chúng. Chỉ cần sử dụng một vài vật dụng bạn đã có sẵn để tạo ra những bông hoa được ép hoàn hảo và tuyệt vời qua các bước dưới đây:

Cách ép hoa

Chọn hoa của bạn một cách thông minh

Những bông hoa mới nhất và tươi nhất (có màu sáng và chắc) là những bông hoa duy nhất đáng để ép. Vì vậy hãy cẩn thận khi chọn hoa của bạn. Một số hoa yêu thích của tôi là Hoa thược dược, cúc vạn thọ, Cúc ngũ sắc, Hoa pansy, anh túc, hoa lưu ly và hoa phi yến. Nhưng nếu sử dụng bó hoa hỗn hợp từ cửa hàng tạp hóa, chỉ cần đảm bảo chọn những bông hoa tươi nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Cách ép hoa và tự làm dụng cụ ép hoa

Hoa càng khô thì khi ép hoa sẽ càng đẹp. Tốt nhất nên hái hoa vào lúc sáng muộn hoặc chiều tối khi hoa đã khô và sương bay hết. Đừng bao giờ hái hoa khi trời mưa và luôn để hoa khô một hoặc hai ngày sau cơn bão mùa hè trước khi hái.

Ép hoa bằng một cuốn sách dày

Cho đến nay, cách đơn giản nhất để ép hoa là sử dụng với một cuốn sách cũ.

Bắt đầu bằng cách thu thập những bông hoa khô, sạch và đặt chúng úp xuống giữa các trang sách dày (từ điển hoặc sách dạy nấu ăn lớn đều sử dụng tốt). Đóng sách lại và đặt vài cuốn sách nặng lên trên. Đặt nó trong khoảng một tháng.

Lưu ý: Nhiều người khuyên bạn nên lót các trang bằng giấy thấm hoặc giấy trắng trơn trước khi ép. Thành thật mà nói, tôi hiếm khi làm điều này và tôi chưa bao giờ gặp phải bất kỳ vấn đề nào về việc dính hoặc nhòe. Nhưng tốt nhất bạn nên thử một vài bông hoa trước để chắc chắn.

4 Cách tự làm hoa ép

Ngoài ra bạn có thể tự làm hoa ép bằng cách khác như:

  • 2. Cách ép hoa bằng bàn là
  • 3. Cách ép hoa bằng gỗ
  • 4. Cách ép hoa bằng lò vi sóng

XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY >>> 4 Cách tự làm hoa ép dễ dàng ngay tại nhà

Dụng cụ ép hoa bằng ván gỗ là cách tôi thích nhất để ép hoa. Mặc dù dụng cụ ép có thể mua được ở cửa hàng, nhưng sẽ rẻ hơn nhiều nếu bạn tự làm bằng ván ép, bu lông ốc vít tai hồng và một vài miếng bìa cứng. Nếu bạn không có cưa (để cắt gỗ theo kích thước), bạn luôn có thể mua ván ép đã cắt sẵn từ các cửa hàng.

Dưới đây là cách tự làm dụng cụ ép hoa:

Vật liệu 

2 miếng ván ép có kích thước bằng nhau (của tôi là 24 x 32 cm)
4 bu lông tai hồng
4 đai ốc tai hồng
Bìa các tông (khoảng 8 miếng được cắt theo cùng kích thước với ván ép)
Giấy trắng (cắt theo kích thước của ván ép của bạn)
Máy khoan

Cách ép hoa và tự làm dụng cụ ép hoa

Cách thực hiện

1. Cắt hai miếng ván ép cho lớp trên và lớp dưới cùng của dụng cụ ép. Tôi cắt của tôi thành 24 x 32 cm nhưng bạn có thể làm cho chúng lớn hoặc nhỏ như bạn muốn. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng có cùng kích thước.

2. Sử dụng máy khoan điện, khoan một lỗ ở bốn góc của tấm ván ép (cả trên và dưới). Các lỗ phải đủ lớn để chứa bu lông của bạn.

3. Chèn bu lông qua các lỗ trên một miếng ván ép.

4. Cắt các góc của tất cả 8 miếng bìa cứng các tông. Đặt một mảnh bìa cứng xuống, sau đó là một mảnh giấy trắng. Sắp xếp những bông hoa tươi của bạn trên giấy, sau đó phủ một mảnh giấy và bìa cứng thứ hai lên trên. Tiếp tục thêm các lớp cho đến khi bạn hết hoa.

Cách ép hoa và tự làm dụng cụ ép hoa

5. Đặt miếng ván gỗ trên cùng lên dụng cụ ép, luồn các bu lông qua các lỗ.

6. Kết thúc bằng cách siết chặt các đai ốc tai hồng càng nhiều càng tốt.

Cách ép hoa và tự làm dụng cụ ép hoa

Cũng giống như với phương pháp làm khô sách, đặt dụng cụ ép của bạn trong khoảng một tháng.

Cách ép hoa và tự làm dụng cụ ép hoa

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm