7 minutes read

Hoa dạ lý hương – Cestrum nocturnum

Hoa dạ lý hương

Hoa dạ lý hương là một loài hoa nhỏ bé nhưng lại mang hương thơm lan tỏa đầy quyến rũ mỗi khi về đêm thu hút mọi vật xung quanh. Hương thơm của dạ lý hương đặc biệt quyến rũ, mê hoặc lòng người. Đó là một mùi hương kì lạ, vừa thực vừa ảo, có lúc xa nhưng đôi khi lại gần kề. Hương thơm của dạ lý hương về đem sẽ len lỏi trong gió, dịu dàng, khi thoảng thoảng quấn quýt, lúc lại ào ạt mạnh mẽ.

Hoa dạ lý hương

Bên cạnh đó, hình dáng hoa nhỏ nhắn, xinh xắn cũng là một nét đặc trưng rất riêng để tạo nên vẻ đẹp nổi bật của loài hoa này. Hãy cùng Trồng hoa tìm hiểu rõ về hoa dạ lý hương hơn thông qua nguồn gốc và đặc điểm dưới đây:

Tìm hiểu chung về hoa dạ lý hương

– Tên thường gọi: Dạ lý hương

– Tên gọi khác: Dạ hương, Dạ lai hương

– Tên khoa học: Cestrum nocturnum

– Tên tiếng anh: Hasna hena Flower, Night Blooming Jasmine

– Họ Cà Solanaceae

– Nguồn gốc từ Tây Ấn

Loài này được Carl Linnaeus mô tả khoa học đầu tiên năm 1753. Tên gọi loại cây này có nhiều tên theo từng quốc gia. Như: Hasnuhana (হাসনুহানা) trong tiếng Bengal; Raat ki Rani (रात की रानी) trong tiếng Urdul; Raat Rani (रातराणी) trong tiếng Marathi; 夜來香 (yè lái xiāng) hay 夜香木 (yè xiāng mù) trong tiếng Trung; Dama de Noche trong tiếng Tây Ban Nha; Dok Ratree (ดอกราตรี) trong tiếng Thái; và مسك الليل (Mesk el-laal) trong tiếng Ả Rập.

Hoa dạ lý hương

Đặc điểm hình thái cây hoa dạ lý hương

– Cây dạ lý hương thuộc cây thân gỗ nhỏ, sống lâu năm, có chiều cao từ 3 – 4m, nhiều cành và nhánh vươn dài.

– Cành non của cây màu xanh, lá đơn màu xanh nhạt, mọc cách, tập trung ở phần đầu. Phiến là có hình trái xoan ngược, đầu nhọn, mép hơi lượn sóng và cả hai mặt lá đều trơn bóng. Lá dài từ 8-10cm, rộng khoảng 2-3cm.

– Hoa mọc ở ngọn cành, ở nách hoặc đỉnh, hội tụ thành chùy ở đầu cành hay nách lá. Cánh tràng hợp thành ống dài, trên loe thành phễu chia thành năm thùy trái xoan nhọn. Đài hoa dài từ 3-5 cm

Hoa dạ lý hương

Hoa có 2 màu cơ bản là trắng hoặc vàng nhạt, chỉ nở về đêm, tỏa ra hương thơm quyến rũ. Thời gian hoa nở từ tháng 5 đến tháng 10, hoa nở bền, cho mùi hương thơm lâu và bay xa.

Hoa dạ lý hương

– Quả mọng màu lam hay đen nhạt, hạt dẹt hình thoi rộng; khi già thì nở thành 3 mảnh và trong đó có chứa từ 15-20 hạt hình cầu.

Điều kiện sinh trưởng và cách trồng dạ lý hương

Cây rất dễ trồng và nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành, mọc khỏe đâm ra nhiều chồi và mùa hoa gần như quanh năm. Chọn những cành khỏe, chiều dài khoảng 20-30 cm và đem giâm xuống đất.

– Ánh sáng: Cây dạ lý hương ưa nắng, không chịu được bóng râm. Nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng để cây ra hoa.

– Nhiệt độ: Cây có thể chịu được lạnh. Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt là từ 15 – 25 độ C.

– Tưới nước: Cây không chịu được úng nên cần tưới nước vừa; một tuần chỉ cần tưới 2 – 3 lần là đủ. Mùa mưa không cần tưới nước

– Đất trồng: Dạ lý hương thích các loại đất ẩm, nhiều dinh dưỡng, không bị ngấp úng. Mỗi năm bạn cần nên thay đất mới một lần cho cây nếu bạn trồng trong chậu.

– Bón phân: Dạ lý hương ưa phân bón, sử dụng phân hữu cơ, bánh dầu và trùn quế để chăm bón cho cây. 3 – 4 tháng bón một lần. Đặc biệt tăng cường phân bón hóa học những khi cây sắp ra hoa để cây có thể phát triển mạnh mẽ và ra nhiều hoa đẹp.

Công dụng

Cây dạ lý hương có thể trồng bụi, cho leo giàn hoặc trồng chậu đặt trong vườn, mùi thơm của cây giúp bạn dễ chịu và thư giãn. Ngoài tác dụng trang trí cây còn được sử dụng làm thuốc. Dạ lý hương có vị ngọt, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng hoạt huyết hiệu quả trong việc làm tông mạch máu; giảm sưng; giải độc; giảm cơ cứng; giảm đau; chữa bệnh phong thấp; viêm khớp; đau thần kinh tọa; di chứng sống bại liệt ở trẻ nhỏ và sau khi đẻ bị bại liệt.

Theo đông y, cây dạ lý hương là một trong những vị thuốc có công dụng chữa bệnh rất tốt đặc biệt là các bệnh về xương khớp.

Hoa dạ lý hương

Không những thế, vì đặc điểm nở hoa về đêm tỏa hương bay xa một cách âm thầm nên hoa dạ lý hương còn có tác dụng đuổi muỗi. Trong đêm khi nở hoa dạ lý hương sẽ phát tán ra rất nhiều hạt nhỏ kích thích khứu giác nên khi trồng quanh nhà sẽ có thêm công dụng đuổi côn trùng.

Tuy nhiên nếu ngửi quá nhiều và quá lâu sẽ không tốt và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhất là đối với những ai bị cao huyết áp hay bệnh tim; khi ngửi quá nhiều hương dạ lý hương sẽ cảm thấy chóng mặt, khó chịu, làm cho tình hình bệnh thêm nặng.

Hoa dạ lý hương

Xem thêm